Các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng

Các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng chủ yếu là phẫu thuật cắt polyp và sinh thiết polyp xem có chứa tế bào ung thư hay không. Với đội ngũ bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ ung bướu giỏi và nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để điều trị polyp đại trực tràng.

Các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng phụ thuộc vào kích thước, số lượng, tốc độ phát triển của polyp.

Hầu hết các polyp đại trực tràng được phát hiện trong quá trình nội soi đại tràng, hoặc nội soi trực tràng, v.v. Đa số các polyp là lành tính, nhưng một số ít có thể trở thành ung thư, đặc biệt là các polyp lớn, hoặc những người có nhiều polyp. Do đó, việc điều trị polyp đại trực tràng và sinh thiết là rất cần thiết.

Các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là cắt polyp.

Theo dõi: Nếu khối polyp còn nhỏ, bác sĩ sẽ cân nhắc có thể chưa cần cắt polyp ngay và tư vấn khám định kỳ.

Cắt polyp: Tùy thuộc vào số lượng, kích thước và tốc độ phát triển của polyp, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng hiệu quả. Với những polyp lớn, hoặc nhiều polyp, tốc độ phát triển nhanh, thường bác sĩ sẽ chỉ định cắt polyp.

Polyp đại trực tràng càng lớn, đặc biệt có kích thước trên 1cm thì càng có nhiều khả năng sẽ phát triển thành ung thư hoặc có chứa tế bào ung thư.

Có nhiều phương pháp để cắt polyp tùy thuộc vào đặc điểm của chúng. Chẳng hạn, nếu polyp có cuống dài, bác sĩ sẽ dùng thòng lọng ôm vào cuống polyp rồi cắt bỏ; Nếu polyp không cuống sẽ dùng kẹp nhấc polyp lên rồi cắt điện; Nếu polyp không cuống, tiến hành tiêm nước muối vào chân polyp để tạo cuống rồi cắt; Nếu Polyp lớn không thể cắt  thì bấm lấy tổ chức để làm giải phẫu bệnh.

Sinh thiết: Sau khi cắt bỏ polyp, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư không.

Các polyp sau khi được loại bỏ, sẽ được mang đi làm xét nghiệm xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Theo dõi và tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ: Những người có polyp và đã được điều trị polyp đại trực tràng vẫn có nguy cơ phát triển các bướu thịt khác trong tương lai, do vậy việc kiểm tra lại và theo dõi định kỳ là rất cần thiết. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng bao gồm: trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, hội chứng polyp di truyền, v.v. thì nên theo dõi và tầm soát ung thư định kỳ.

Chăm sóc sau điều trị polyp đại trực tràng

Sau khi cắt polyp người bệnh cần dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống co thắt đại trực tràng theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời nghỉ ngơi tại giường, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu.

Phòng tránh polyp đại trực tràng tái phát

  • Chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới sự phát triển của các polyp. Để hạn chế sự quay trở lại của các bướu thịt này, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn ít thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và tăng cường các loại trái cây, rau củ.
  • Tăng cường vận động, hoạt động thể thao
  • Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia
  • Giảm cân ngay nếu bạn đang thừa cân

Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn điều trị polyp đại trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc. Tại đây, chúng tôi đang áp dụng những phương pháp điều trị polyp đại trực tràng hiện đại, giúp mang lại hiệu quả cao. Bệnh viện còn quy tụ đội ngũ bác sĩ ung bướu, bác sĩ ngoại khoa giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thanh toán Bảo hiểm y tế giúp tiết kiệm chi phí cho người dân.

Để đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888