Các phương pháp điều trị u mô đệm đường tiêu hóa

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là phẫu thuật. Sau đó, các loại thuốc ức chế tăng trưởng được sử dụng để điều trị bệnh này nếu như không thể cắt bỏ khối u. Không giống như các bệnh ung thư khác, hóa trị và xạ trị không có tác dụng nên thường không được sử dụng để điều trị bệnh.

u mô đệm đường tiêu hóa

Phương pháp tối ưu cho u mô đệm đường tiêu hóa là phẫu thuật

Phu thut

Phẫu thuật thường là sự lựa chọn đầu tiên của điều trị u mô đệm đường tiêu hóa và phương pháp thường được dùng là phẫu thuật nội soi.

Với khối u chưa lan rộng, cần phẫu thuật lấy toàn bộ khối u. Nhưng nếu khối u đã bắt đầu phát triển sang các mô khác gần đó, các bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u cùng với một số mô xung quanh để đảm bảo tất cả các tế bào u mô đệm đường tiêu hóa đã được loại bỏ.

Nếu u mô đệm đường tiêu hóa nằm trong ruột non của bệnh nhân , bác sĩ có thể phải phẫu thuật để loại bỏ một phần của ruột non mà thường không xẩy ra tác dụng phụ về lâu dài.

Khi khối u nằm trong dạ dày, có thể tiến hành cắt bỏ một phần dạ dày của bệnh nhân. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình ăn uống, tiêu hóa.

Với phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa, việc nạo vét hạch không thật sự cần thiết.

Thuc c chế tăng trưởng

Thuốc trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa

Thuốc trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa là thuốc ức chế tăng trưởng tế bào ung thư

Thuốc ức chế tăng trưởng là thuốc điều trị u mô đệm đường tiêu hóa với cơ chế tác động bằng cách ngăn chặn các tín hiệu phát triển và phân chia trong tế bào ung thư.

Tuy nhiên thuốc chỉ có thể ức chế tăng trưởng mà không thể loại bỏ hoàn toàn u mô đệm đường tiêu hóa. Có hai loại thuốc  có thể được sử dụng để điều trị bệnh là imatinib và sunitinib.

Viện Quốc gia về Sức khỏe và Lâm sàng (NICE) khuyến cáo nên sử dụng imatinib để điều trị đầu tiên cho những người có GIST mà không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc đã bắt đầu lan rộng.

Thuốc

Thuốc imatinib được khuyến cáo sử dụng trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa

Ở giai đoạn I, II và III với nguy cơ cao thì nên uống thuốc từ 12 – 36 tháng sau phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Còn giai đoạn IV hoặc di căn, tái phát, thời gian uống thuốc có thể kéo dài cho tới khi bệnh tiến triển. Khi xuất hiện tác dụng phụ thì có thể tạm dừng thuốc, sau khi hồi phục có thể uống tiếp.

Các tác dụng phụ của thuốc imatinib thường nhẹ hoặc vừa phải, bao gồm mệt mỏi, khó chịu (buồn nôn ), tiêu chảy, mắt cá chân sưng lên, sưng mắt và ngứa.

Sunitinib có thể được sử dụng thay thế imatinib nếu thuốc này không có hiệu quả điều trị. Tác dụng phụ thường gặp của sunitinib bao gồm phát ban da, đau nhức , mệt mỏi , loét miệng và tăng huyết áp.

Việc điều trị u mô đệm đường tiêu hóa phụ thuộc vào một số yếu tố , bao gồm sức khỏe chung của bệnh nhân kích thước, vị trí của khối u. Để có phác đồ điều trị tối ưu, người bệnh nên đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888