Các phương pháp điều trị ung thư bạch cầu

Điều trị bệnh ung thư bạch cầu tương đối phức tạp, các phương pháp điều trị ung thư bạch cầu phụ thuộc vào từng loại bạch cầu và từng đối tượng người bệnh.

Bệnh bạch cầu cấp tính cần phải được điều trị ngay lập tức. Mục tiêu điều trị bệnh bạch cầu cấp tính là điều trị thuyên giảm. Khi không còn dấu hiệu của bệnh, người bệnh được điều trị thêm để ngăn ngừa bệnh tái phát. Nhiều người bị bệnh bạch cầu cấp tính có thể được chữa khỏi.

Ngược lại, bệnh nhân bị bệnh bạch cầu mãn tính không có triệu chứng, có thể không cần điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, họ cần phải kiểm tra thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh. Khi cần điều trị, các phương pháp nhằm mục đích kiểm soát bệnh và triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu mãn tính hiếm khi có thể được chữa khỏi.

Hầu hết các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu được điều trị bằng hóa trị liệu. Một số người cũng có thể điều trị với xạ trị hoặc cấy ghép tủy xương (BMT) hay liệu pháp sinh học. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ lá lách có thể là một phần của kế hoạch điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư bạch cầu là:

Hóa trị ung thư bạch cầu

hoa tri ng thu vu

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư bạch cầu.

Thuốc chống ung thư bằng đường tiêm tĩnh mạch hoặc bằng đường uống vào mạch máu và ảnh hưởng đến các tế bào bệnh bạch cầu ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, các loại thuốc thường không đến được các tế bào trong hệ thống thần kinh trung ương, vì nó bị chặn lại bởi hàng rào máu não. Để thuốc tới được các tế bào bạch cầu trong hệ thống thần kinh trung ương, các bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào dịch não tủy.

Xạ trị ung thư bạch cầu

Xạ trị cho ung thư bạch cầu gồm 2 phương pháp: xạ trị tại chỗ và xạ trị toàn bộ cơ thể. Xạ trị tại chỗ thường áp dụng cho bệnh nhân có tác tế bào ung thư bạch cầu tập trung một khu vực cụ thể, như lá lách hoặc tinh hoàn. Xạ trị trên toàn bộ cơ thể thường được đưa ra trước khi cấy ghép tủy xương.

Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp điều trj có liên quan đến các chất có ảnh hưởng đến phản ứng của hệ miễn dịch với bệnh ung thư. Interferon là một hình thức trị liệu sinh học được sử dụng chống lại một số loại ung thư bạch cầu.

Cấy ghép tế bào gốc

cay-ghep-te-bao-goc

Phương pháp cấy ghép tế bào gốc.

Mục tiêu của điều trị này là giết càng nhiều tế bào ung thư càng tốt bằng cách sử dụng liều rất cao của hóa trị và xạ trị. Sau khi được điều trị bằng hóa, xạ trị liều cao, máu cần được thay thế bằng các tế bào gốc khỏe mạnh mới.

Các tế bào gốc mới có thể lấy từ tủy xương hoặc máu của người hiến tặng, gọi là cấy ghép đồng loại. Hoặc các tế bào gốc có thể đến từ máu hoặc tuỷ xương của chính người bệnh, được gọi là ghép tự thân. Trong trường hợp cấy ghép tự thân, các tế bào gốc được thu thập và lưu trữ trước khi điều trị bằng hóa trị liều cao.

Tuy nhiên, phương pháp cấy ghép tế bào gốc chưa được sử dụng rộng rãi, đặc biệt Việt Nam chưa áp dụng phương pháp điều trị này.

Phẫu thuật

Phương pháp này ít được sử dụng thường xuyên cho bệnh bạch cầu. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ lá lách bị sưng.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện tại chưa triển khai điều trị ung thư bạch cầu.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888