Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang hiện nay bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch… Tùy tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước khối u, vị trí khối u, sức khỏe của người bệnh…

Đây là phương pháp điều trị phổ biến. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau, tùy theo kích thước khối u, vị trí khối u mà bác sĩ có những chỉ định khác nhau. Đối với khối u rất nhỏ, không xâm lấn thành của bàng quang, người bệnh có thể được điều trị như sau:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Cắt bỏ khối u bàng quang qua đường niệu đạo được chỉ định khi khối u giới hạn ở các lớp bên trong của bàng quang.
  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần bàng quang: Bác sĩ sẽ loại bỏ phần bàng quang có chứa tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang: Nếu ung thư đã xâm lấn rộng hơn, tới thành bàng quang, người bệnh có thể phải cắt bỏ toàn bộ bàng quang, và các hạch bạch huyết xung quanh.

Trường hợp cần cắt bỏ toàn bộ bàng quang, người bệnh sẽ cần làm túi để chứa nước tiểu đặt bên trên bụng để thoát nước tiểu ra ngoài cơ thể.

Ở nam giới, bác sĩ thường loại bỏ cả tuyến tiền liệt và túi tinh. Điều này có thể dẫn tới vô sinh.

Ở phụ nữ, bác sĩ thường loại bỏ cả tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo và điều này cũng có thể dẫn tới vô sinh.

Phẫu thuật đặt túi chứa nước tiểu: Ngay sau khi cắt bỏ bàng quang, bác sĩ cần phẫu thuật đặt túi chứa nước tiểu để đưa nước tiểu ra ngoài. Bác sĩ có thể tạo ra ống dẫn nước tiểu bằng cách sử dụng một đoạn ruột. Ống chạy từ thận ra bên ngoài thông qua một túi chứa nước tiểu ở trên bụng của người bệnh.

Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp này thực hiện bằng cách báo hiệu hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Thuốc miễn dịch được đưa vào bàng quang thông qua niệu đạo. Phương pháp này có thể được sử dụng sau khi cắt bỏ bàng quang, nhằm mục đích ngăn ngừa tái phát.

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng để thu nhỏ khối u, giảm tái phát hoặc dùng trong những giai đoạn muộn nhằm kiểm soát bệnh.

Để điều trị ung thư bàng quang, nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau được kết hợp sử dụng. Thuốc có thể được qua tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc có thể đưa trực tiếp vào bàng quang thông qua niệu đạo.

Hóa trị có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, hóa trị có thể teo khối u đủ để cho phép các bác sĩ phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Hóa trị đôi khi kết hợp với xạ trị.

Xạ trị

Là phương pháp sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị gồm 2 loại là xạ trị chùm tia bên ngoài hoặc xạ trị bên trong bàng quang. Xạ trị có thể sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị cũng có thể sử dụng cùng hóa trị để tăng hiệu quả.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bàng quang để bạn đọc tham khảo. Tùy vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Để được tư vấn về phương pháp điều trị ung thư bàng quang, hoặc để biết bệnh viện Thu Cúc đang thực hiện phương pháp nào, vui lòng liên hệ hotline: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888