Các phương pháp điều trị ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư lưỡi, tuy nhiên việc chỉ định phương pháp cụ thể cho bệnh nhân phụ thuộc vào bệnh trạng cụ thể của từng người bệnh như số lượng, kích thước, vị trí khối u, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh… Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư lưỡi đang được áp dụng là:

1. Phẫu thuật

phuong phap dieu tri ung thu luoi

Phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị ung thư lưỡi hiệu quả.

Phẫu thuật là biện pháp thường được chỉ áp dụng trong điều trị ung thư lưỡi, nhất là ở giai đoạn sớm. Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt u diện rộng, cắt lưỡi bán phần và vét hạch cổ hoặc cắt nửa lưỡi, cắt nửa sàn miệng, cắt xương hàm dưới hoặc vét hạch cổ và tạo hình…

Ung thư lưỡi ở giai đoạn sớm có thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật, ở giai đoạn muộn hơn cần phải kết hợp điều trị phẫu thuật, xạ trị và hóa trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân ung thư lưỡi ở giai đoạn muộn khi có dấu hiệu chảy máu nhiều tại u sẽ cần phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Tuy nhiên, phương pháp này này không thể áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi hoặc những bệnh nhân có tiền sử bệnh khác. Trường hợp này các bác sĩ sẽ xem xét và lựa chọn liệu pháp điều trị khác phù hợp.

2. Xạ trị     

Xạ trị có thể được áp dụng để điều trị triệt căn đối với ung thư lưỡi giai đoạn sớm hoặc xạ trị đơn thuần với những trường hợp ung thư giai đoạn muộn không thể phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị tại chỗ (xạ trị áp sát) bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn đến các cơ quan khác, xạ trị có thể được chỉ định giúp bệnh nhân giảm đau, cải thiện chất lượng sống và thời gian sống.

3. Hóa trị

phuong phap dieu tri ung thu luoi

Khu vực điều trị hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hóa trị có thể điều trị ung thư lưỡi qua đường toàn thân hoặc đường động mạch lưỡi, có thể sử dụng đơn hoá chất hoặc phối hợp đa hoá chất tùy theo tình trạng bệnh của từng người. Ngoài ra, hóa trị còn có thể thực hiện trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u hoặc dùng bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Ở giai đoạn cuối, hóa trị được dùng để điều trị triệu chứng giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

4. Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư lưỡi

Liệu pháp miễn dịch tế bào là một phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư, trong đó thâm nhập vào khối u một lượng tế bào miễn dịch có hoạt tính kháng ung thư để trực tiếp tiêu diệt khối u hoặc kích thích bản năng cơ thể xảy ra phản ứng kháng lại khối u. Liệu pháp miễn dịch tế bào có đặc điểm:

 • Có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân và kháng lại khối u và virus đối với những khối u ác tính.
 • Áp dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, thâm nhập, dao đông lạnh… để nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Thích hợp với những bệnh nhân tạm thời không thể phẫu thuật hoặc thực hiện những phương pháp điều trị khác nhằm nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể.
phuong phap dieu tri ung thu luoi

Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng những phương pháp hiện đại trong điều trị ung thư lưỡi. Phác đồ điều trị được trực tiếp thực hiện bởi TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, chuyên gia điều trị các bệnh ung thư đầu và cổ tại Bệnh viện Thu Cúc. Theo đó, chất lượng điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với khi điều trị tại Singapore với mức chi phí thấp hơn đáng kể.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888