Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Phẫu thuật cũng là phương pháp duy nhất giúp chữa khỏi bệnh, tuy nhiên chỉ những người phát hiện bệnh sớm mới có khả năng phẫu thuật.
phẫu thuật ung thư phổi

Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi gồm: loại bỏ cả 1 phổi, phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn và phẫu thuật loại bỏ thùy phổi.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khác như xạ trị, hóa trị liệu sẽ tốt hơn nếu khối u ở gần các vị trí:

 • Tim
 • Khí quản
 • Thực quản
 • Các mạch máu lớn

Sức khỏe của người bệnh cũng có ảnh hưởng quan trọng. Nếu người bệnh có các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim nặng, bệnh phổi, có thể họ sẽ không đủ sức khỏe để trải qua cuộc phẫu thuật lớn. Do vậy, trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và làm một số xét nghiệm để xem người bệnh có đủ khả năng để phẫu thuật hay không.

Nếu người bệnh không thể phẫu thuật, các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị có thể thay thế.

Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ, trừ khi bệnh ở giai đoạn rất sớm. Điều này là do ung thư phổi tế bào nhỏ thường lây lan nhanh, và có thể đã lan rộng ra khỏi phổi tại thời điểm chẩn đoán. Do đó, phẫu thuật không thể loại bỏ được hết ung thư. Hóa trị và xạ trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ.

Phẫu thuật ung thư phổi gồm 4 loại phẫu thuật khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của khối u, vị trí khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân.

Loại bỏ một phần phổi
dieu tri ung thu phoi giai doan 1

Phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn hay cắt bỏ 1 phần phổi.

Phẫu thuật loại bỏ một phần của phối (cắt bỏ hình tam giác) chỉ loại bỏ một khu vực cụ thể của phổi. Phương pháp này thường áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh rất sớm và khối u chỉ nằm trong diện tích rất nhỏ.

Loại bỏ thùy phổi
phẫu thuật ung thư phổi2

Loại bỏ 1 thùy phổi.

Cắt thuỳ là loại bỏ một trong các thùy phổi. Phương pháp này thường áp dụng cho những người có ung thư chỉ ở một phần trong 1 phổi. Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất.

Loại bỏ toàn bộ phổi
phẫu thuật ung thư phổi3

Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ 1 phổi.

Phương pháp này thường áp dụng cho người bệnh có khối u ở các khu vực trung tâm của phổi và liên quan đến một trong hai 2 thùy bên trái hoặc 3 thùy phải bên trên.

Loại bỏ các hạch bạch huyết
bs sing

Đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, mang tới cơ hội điều trị tốt hơn cho người bệnh.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ một số các hạch bạch huyết xung quanh phổi sau đó sẽ quan sát dưới kính hiển vi để xem các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư hay không, từ đó bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị sau phẫu thuật.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888