Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư dễ dàng phát hiện sớm. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm Pap smear, xét nghiệm virus u nhú ở người (HPV).

Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư cổ tử cung là nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). Có hơn 100 loại HPV khác nhau; Tuy nhiên, hầu hết các loại HPV không gây ung thư. Ít nhất 80 phần trăm phụ nữ từng tiếp xúc với virus HPV trong suốt cuộc đời của họ. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể loại bỏ virus này.

 • Loại HPV có nguy cơ thấp: HPV 6 và 11 có thể gây ra mụn cóc sinh dục và là loại có nguy cơ thấp vì hiếm khi gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Loại có nguy cơ cao: HPV 16 và 18 được coi là loại có nguy cơ cao vì chúng có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

HPV lây truyền qua tiếp xúc da với da, bao gồm cả quan hệ tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc bất kỳ hình thức nào khác liên quan đến các khu vực bộ phận sinh dục (ví dụ, dùng tay). Hầu hết những người bị nhiễm HPV không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và nhiễm trùng HPV là tạm thời. Nếu virus vẫn tồn tại, nó có cơ hội để phát triển tiền ung thư cổ tử cung hoặc ung thư. Tuy nhiên, quá trình này thường mất nhiều năm.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Pap smear: Bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa và sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy một số tế bào từ cổ tử cung, sau đó bôi lên tấm thủy tinh để quan sát dưới kính hiển vi, tìm kiếm tế bào ung thư. Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần, hoặc thường xuyên hơn nếu xét nghiệm Pap bất thường.

Xét nghiệm HPV: có thể được thực hiện cùng với một xét nghiệm Pap hoặc riêng biệt. Giống như một xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV được thực hiện trong quá trình kiểm tra khung chậu, sử dụng một bàn chải nhỏ để lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung. Xét nghiệm này thường được thực hiện ở phụ nữ trên 30 tuổi, vì phụ nữ dưới 30 thường chỉ bị nhiễm HPV tạm thời, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Phụ nữ trên 35 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap và HPV 5 năm 1 lần, nếu kết quả bất thường thì có thể phải làm thường xuyên hơn, theo lời khuyên của bác sĩ.

Xét nghiệm HPV giúp tìm kiếm virus HPV – gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung.

Phụ nữ trên 65 tuổi có thể dừng làm xét nghiệm Pap nếu các kết quả trước đó bình thường.

Chuẩn bị cho tầm soát ung thư cổ tử cung

Có thể thực hiện bất cứ khi nào trong chu kỳ kinh nguyệt, sau sạch kinh.

Kết quả Pap smear

tam-soat-ung-thu-tai-benh-vien-thu-cuc

Nếu kết quả bất thường, người bệnh cần theo dõi và thực hiện tầm soát thường xuyên hơn theo lời khuyên của bác sĩ.

Kết quả bình thường: Tế bào không có bất thường, tiền ung thư.

Kết quả bất thường: Các tế bào cổ tử cung có thể xuất hiện bất thường vì nhiều lý do, chẳng hạn như nhiễm trùng cổ tử cung, tiền ung thư cổ tử cung hoặc thậm chí ung thư cổ tử cung.

Nếu xét nghiệm Pap bất thường, hoặc nếu thử nghiệm Pap bình thường nhưng xét nghiệm HPV bất thường, bạn cần phải theo dõi và xét nghiệm thường xuyên hơn theo lời khuyên của bác sĩ.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung, hoặc đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888