Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm khó phát hiện ở những giai đoạn sớm. Bởi vậy, tầm soát định kỳ ung thư dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày. Dưới đây là một số phương pháp tầm soát ung thư dạ dày thường được áp dụng.

1. Nội soi

Nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày: bác sĩ sử dụng ống nội soi qua thực quản đến dạ dày để quan sát bên trong dạ dày. Nội soi dạ dày giúp quan sát và đánh giá trực tiếp các tổn thương, xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương, đồng thời qua nội soi có thể lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Nội soi ổ bụng: nội soi ổ bụng giúp chẩn đoán giai đoạn chính xác hơn. Trong thủ thuật này, đầu camera được đưa vào ổ bụng qua một lỗ mở nhỏ để quan sát, đánh giá lần cuối cùng mức độ xâm lấn của khối u, di căn hạch và di căn đến các cơ quan khác.

2. Kiểm tra hình ảnh:

Hình dảnh chup Ct ung thư dạ dày.

Hình dảnh chup CT ung thư dạ dày.

Chụp X-quang: là một trong các phương pháp thường dùng trong xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân phải uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết. Nội soi thường chính xác hơn kiểm tra bằng X-quang với bari.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, chủ yếu để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch… Tuy nhiên, hạn chế của chụp CT là không thể phát hiện các tổn thương nhỏ hơn 5mm hay đánh giá sự xâm lấn của khối u theo chiều sâu.

3. Sinh thiết

Sinh thiết ung thư dạ dày qua nội soi.

Sinh thiết ung thư dạ dày qua nội soi.

Sinh thiết là việc bác sĩ dùng một dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống nội soi vào dày và lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày để tiếp tục quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết là thủ tục chẩn đoán ở mức độ tế bào có thể xác định khối u có phải là ung thư hay không. Ngoài ra, sinh thiết còn ó thể giá tình trạng và mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori hay không.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tầm soát: 0904 970 909 Điều trị: 0907 245 888