Các tác dụng phụ của hóa trị đối với máu và cách đối phó

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Hóa trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, nhất là với ung thư giai đoạn muộn. Tuy nhiên, do tính chất điều trị toàn thân, hóa trị thường mang đến nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Một trong số đó là những tác dụng phụ đối với máu như thiếu máu, nhiễm trùng, chảy máu…

Hóa trị gây ảnh hưởng đối với máu như thế nào?

hoa tri3

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư, và nó cũng làm tiêu diệt các tế bào bình thường, dẫn tới các tác dụng phụ.

Tủy xương là nơi sản xuất ba thành phần quan trọng của máu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu có chức năng mang dưỡng khí tới các tế bào khác của cơ thể, bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng và tiểu cầu đóng vai trò chủ chốt trong việc làm đông máu. Các loại hóa chất trong điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến một phần những tế bào tủy sống làm giảm số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu được sản xuất ra. Tùy theo loại tế bào máu bị ảnh hưởng mà người bệnh sẽ có các tác dụng phụ tương ứng.

Thiếu máu do thiếu hồng cầu

Tình trạng thiếu máu diễn ra khi tế bào hồng cầu trong cơ thể quá ít dẫn đến các tế bào và mô khác không có đủ dưỡng khí để làm việc. Khi bị thiếu máu, bệnh nhân có thể có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, tái xanh, dễ cảm thấy lạnh… Khi xuất hiện triệu chứng thiếu máu, người bệnh cần báo với bác sĩ để được theo dõi và xử trí kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư. Nếu số lượng hồng cầu xuống mức quá thấp, người bệnh có thể được truyền máu hoặc dùng một số loại thuốc đặc trị giúp tái tạo các tế bào hồng cầu trong tủy sống.

Để cải thiện tình trạng thiếu máu, các chuyên gia khuyên rằng người bệnh trong thời gian hóa trị ung thư nên hấp thu đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, kết hợp thời gian rèn luyện và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc nặng, ngồi dậy hoặc đứng dậy một cách từ từ để tránh chóng mặt…

met-moi (2)

Hóa trị làm giảm số lượng hồng cầu gây thiếu máu.

Nhiễm trùng do thiếu bạch cầu

Một loại bạch huyết cầu đặc biệt có tên gọi neutrophil đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng. Khi cơ thể thiếu loại bạch cầu này thì khả năng chống nhiễm trùng sẽ giảm đi đáng kể khiến các loại vi khuẩn dễ xâm nhập gây nhiễm trùng hơn. Người bệnh có thể bị nhiễm trùng ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, thường là ở miệng, da, phổi, các bộ phận sinh dục…

Một số triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng là sốt cao, lạnh, đổ mồ hôi, tiêu chảy, ho kéo dài, ửng đỏ, sưng hay ngứa da… Để tránh nhiễm trùng, người bệnh trong thời gian hóa trị ung thư cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh đám đông và những nơi ô nhiễm, cẩn thận khi dùng các loại dao, kéo, dùng bàn chải đánh răng loại mềm…

Khi bị nhiễm trùng, người bệnh cần báo với bác sĩ để được điều trị. Nếu số lượng bạch cầu quá thấp, bác sĩ có thể điều chỉn liều lượng thuốc hóa chất hoặc hoãn điều trị, hoặc chỉ định các loại thuốc giúp các tế bào bạch cầu được sản xuất nhanh hơn trong tủy sống.

Chảy máu hoặc máu khó đông do thiếu tiểu cầu

12

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc luôn sử dụng những loại thuốc hóa trị nhập khẩu chính hãng, mang lại chất lượng điều trị tốt và hạn chế tối đa tác dụng phụ cho người bệnh.

Tiểu cầu là những tế bào máu có vai trò làm ngưng chảy máu bằng cách đông máu và đóng nút lại những mạch máu bị tổn thương. Một số loại thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất tiểu cầu từ tủy xương khiến lượng tiểu cầu trong máu thấp dẫn đến dễ chảy máu, bầm tím và máu khó đông.

Những triệu chứng thường gặp ở người bệnh hóa trị ung thư khi bị thiếu tiểu cầu là: bị bầm ở những chỗ bất ngờ, xuất hiện chấm đỏ dưới da, nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng, trong phân có máu hoặc phân màu đen, chảy máu lợi, mũi, đau đầu, chóng mặt, cảm thấy yếu…

Khi bị thiếu tiểu cầu, người bệnh không được tùy ý uống thuốc, không uống rượu và các chất kích thích khác, cẩn thận trong sinh hoạt để tránh bị thương tích và chảy máu,… Bệnh nhân cần báo với bác sĩ khi thấy xuất hiện những dấu hiệu của thiếu tiểu cầu. Nếu lượng tiểu cầu quá thấp, người bệnh có thể sẽ được truyền tiểu cầu.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888