Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư cổ tử cung

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung – loại ung thư hình thành từ trong các mô ở tử cung, có thể được điều trị bằng xạ trị. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt và ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Trước khi bắt đầu xạ trị người bệnh nên tham khảo thông tin từ bác sĩ để biết được những tác dụng phụ có thể gặp phải để có các biện pháp hạn chế.

Các tác dụng phụ có liên quan tới đường tiêu hóa

buon-non

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc tiêu chảy ở một số phụ nữ.

Cổ tử cung là phần sau của tử cung và nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Khi xạ trị ở vùng bụng, bệnh nhân có thể bị kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Kết quả là xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc tiêu chảy ở một số phụ nữ. Thông thường những tác dụng phụ này là tạm thời và sẽ biến mất trong vòng một vài tháng sau khi kết thúc hóa trị. Các bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ liên quan tới đường tiêu hóa sau khi ngừng xạ trị nên thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp điều trị hợp lý.

Viêm bàng quang

dau bung

Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và tiểu liên tục.

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu và nằm ở phía trước của vùng bụng dưới. Phụ nữ điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị có khả năng bị viêm bàng quang. Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều và tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

Mãn kinh

do-mo-hoi

Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Bức xạ ung thư cổ tử cung cũng ảnh hưởng đến buồng trứng, hai cơ quan trong hệ thống sinh sản của nữ giới, nằm ở hai bên của tử cung. Phụ nữ chưa mãn kinh sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp của xạ trị, đặc biệt là ở những bệnh nhân thực hiện xạ trị vùng bụng. Tình trạng mệt mỏi có thể khiến phụ nữ trở nên mất tập trung, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Kích ứng da

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây kích ứng da ở vùng bụng. Nếu tình trạng này xảy ra, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy đau và đỏ tại các vị trí xạ trị. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể bị khô và bắt đầu gây ngứa cho người bệnh.

Bạn đang xem :Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888