Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy gồm 2 tuyến ngoại tiết và tuyến nội tiết. Tuyến tụy ngoại tiết sản xuất các enzym tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn. Tuyến tụy nội tiết sản xuất ra các hormone, bao gồm insulin, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào phần bị ảnh hưởng bởi ung thư. Tuy nhiên, ung thư tuyến tụy hiếm khi gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu, do vậy bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn.

P

Ung thư tuyến tụy.

 

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy xảy ra trong tuyến tụy ngoại tiết. Các triệu chứng phổ biến nhất là: Đau bụng hoặc đau lưng, vàng da, giảm cân. Các triệu chứng này có thể gây ra bởi nhiều yếu tố sức khỏe khác mà không phải ung thư. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh và tìm ra nguyên nhân.

Đau bụng hoặc đau lưng

Ung thư tuyến tụy có thể gây ra những cơn đau âm ỉ ở bụng trên , và có thể đau sang cả phần lưng.  Cơn đau có thể đến và đi nhanh chóng, nhưng khi khối u lớn hơn ở giai đoạn tiến triển, cơn đau có thể xuất hiện thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

dau-hieu-som-ung-thu-dai-trang

Đau bụng hoặc đau lưng là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Khi bệnh nhân nằm xuống hoặc sau khi ăn, cơn đau sẽ trầm trọng hơn. Bệnh nhân cũng có thể bị đau ở vùng bụng nếu gan, tuyến tụy hoặc túi mật mở rộng.

Giảm cân không rõ lý do

Giảm cân có thể là một trong những dấu hiệu của một số loại ung thư, khi các tế bào ung thư lấy đi các chất dinh dưỡng cần thiết từ tế bào khỏe mạnh. Ung thư tuyến tụy cũng khiến bệnh nhân giảm cân nhiều hơn so với một số bệnh ung thư khác, do tuyến tụy sản xuất các enzym tiêu hóa, giúp thức ăn được hấp thu vào cơ thể. Nếu một khối u phá vỡ quá trình sản xuất đó, cơ thể bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất béo. Điều này sẽ khiến bệnh nhân giảm cân và trở nên suy dinh dưỡng .

Vàng da

Khi khối u phát triển trong đầu tụy và ngăn chặn các ống dẫn mật, sẽ gây ra tình trạng tích tụ bilirubin trong máu và các mô của cơ thể. Bilirubin là một chất thải sản xuất bởi gan, và nó đi ra khỏi cơ thể bằng các ống dẫn mật, vào ruột.

Dấu hiệu rõ ràng nhất là da và lòng trắng mắt của bệnh nhân bị vàng. Sự tích tụ này cũng khiến nước tiểu có màu đậm và phân nhạt màu.

Vàng da cũng có thể là một dấu hiệu của các bệnh như sỏi mật  hoặc viêm gan. Vì vậy, điều cần thiết là bệnh nhân nên đi khám khi có triệu chứng này.

Bệnh tiểu đường 

Tuyến tụy sản xuất hormone insulin. Nếu không có nó, cơ thể không thể chuyển glucose (đường) trong máu vào các tế bào.

Các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường bao gồm: Khát nước, đi tiểu thường xuyên  –  đặc biệt là vào ban đêm, cơ thể mệt mỏi, giảm cân.

Bệnh nhân có thể phát triển bệnh tiểu đường  nếu như có ung thư tuyến tụy, bởi vì ung thư có thể sản sinh ra các hóa chất tác động tới hoạt động bình thường của insulin.

Một số triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy có thể là: Ngứa (đi kèm với vàng da), buồn nôn và nôn, sốt và run rẩy, khó tiêu, vv…

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888