Ung thư cổ tử cung là loại ung thư có nguồn gốc ở cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường các triệu chứng bắt đầu xuất hiện khi ung thư cổ tử cung đã xâm nhập vào các mô và cơ quan lân cận.

Sau đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư cổ tử cung mà chị em phụ nữ cần lưu ý:

Chảy máu âm đạo bất thường

xuat-huyet

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu quá nhiều và kéo dài có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư cổ tử cung là chảy máu bất thường ở âm đạo. Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu quá nhiều và kéo dài có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

Những phụ nữ lớn tuổi đã trải qua thời kỳ mãn kinh và sau đó phát hiện thấy chảy máu âm đạo bất thường cần hết sức lưu ý vì đây có khả năng là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Bệnh nhân thường bị chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo hoặc khi khám phụ khoa có thể là dấu hiệu của giai đoạn cuối ung thư cổ tử cung.

Giảm cân

Theo New York Times, giảm cân là một triệu chứng thường gặp trong các giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Giảm cân thường đi kèm với tình trạng chán ăn. Giảm cân có thể là do sự phát triển của ung thư đã lấy đi một nguồn năng lượng lớn của cơ thể. Năng lượng được lấy từ mỡ và cơ bắp của bệnh nhân được cung cấp cho các tế bào ung thư để chúng sinh trưởng và lây lan.

Tiết dịch âm đạo

Chảy máu âm đạo bất thường có thể do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh viêm vùng chậu, viêm nhiễm phụ khoa hoặc ung thư phụ khoa.

Tiết dịch âm đạo bất thường, tiết dịch có máu, mùi hôi, vv… có thể liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể gặp phải tình trạng có dịch bất thường tiết ra từ âm đạo. Chất dịch này thường nhạt màu, có lẫn máu, hoặc có màu hồng, màu nâu và có mùi hôi. Nguyên nhân của tình trạng này là do tế bào ung thư phá hủy các mô bình thường của cổ tử cung, âm đạo. Phụ nữ khi tiết dịch âm đạo bất thường cần thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) để tầm soát ung thư cổ tử cung và các loại bệnh khác.

Đau vùng chậu

Theo Mayo Clinic, ung thư cổ tử cung đã được ghi nhận là có thể gây đau ở vùng xương chậu của người bệnh. Cơn đau này có thể xuất hiện trong khi quan hệ tình dục.

Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo

khó tiêu

Người bệnh ung thư cổ tử cung có thể gây ra tình trạng rò rỉ nước tiểu.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể làm xói mòn các mô ngăn cách âm đạo với niệu đạo hoặc trực tràng. Niệu đạo là ống hẹp dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài và trực tràng đóng vai trò dẫn chất thải ra khỏi cơ thể. Khi ung thư phá vỡ bức tường ngăn cách giữa hai bộ phận trên với âm đạo, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo.

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, người bệnh đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.