Các triệu chứng ung thư cần biết

Ung thư là một nhóm bệnh liên quan tới việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào này có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào các mô lân cận hoặc di chuyển tới nơi xa hơn (di căn). Ung thư hiện có khoảng 200 loại khác nhau với những đặc tính riêng. Tuy nhiên vẫn có một số triệu chứng và dấu hiệu thường gặp ở nhiều loại ung thư.

Thực tế một số loại ung thư không có triệu chứng cho tới khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối. Đó là lý do tại sao việc tầm soát ung thư là vô cùng quan trọng, giúp phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời.

Một số các triệu chứng thường gặp ở nhiều loại bệnh ung thư mà chúng ta cần lưu ý:

Mệt mỏi kéo dài

met-moi (2)

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng ung thư phổ biến nhất.

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng ung thư phổ biến nhất. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên ở giai đoạn cuối của bệnh, tuy nhiên trong một vài trường hợp tình trạng này có thể xảy ra ở giai đoạn đầu. Thiếu máu là nguyên nhân chính gây mệt mỏi ở các bệnh nhân ung thư. Thiếu máu cũng liên quan tới nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư ở đường tiêu hóa.

Giảm cân không chủ ý

Losing weight

Giảm cân không chủ đích có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Giảm cân không chủ đích có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nhìn chung các trường hợp bị giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn mà không do ăn kiêng hay tập thể dục, cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra. Giảm cân cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như trầm cảm, dinh dưỡng kém, tiêu chảy thường xuyên hoặc cường giáp.

Đau

dau-bung1

Đau bụng có khả năng là triệu chứng của một số loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy.

Thông thường đau không phải là triệu chứng sớm của ung thư, trừ một số loại ung thư có khả năng lây lan tới xương. Các cơn đau xảy ra khi ung thư di căn và bắt đầu ảnh hưởng tới các cơ quan và dây thần kinh khác.

Đau vai có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Đau đầu có thể liên quan tới các khối u não (ác tính hoặc lành tính). Đau bụng có khả năng là triệu chứng của một số loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên đau bụng là một triệu chứng khá mơ hồ vì rất nhiều bệnh ung thư có thể gây đau bụng. Trong khi đó đau ở vùng bụng dưới có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng hoặc ung thư đại tràng.

Sốt

sot

Sốt thường là triệu chứng của các loại ung thư ảnh hưởng tới máu như ung thư bạch cầu và ung thư hạch.

Sốt có thể là triệu chứng của một loạt bệnh lý, bao gồm cả ung thư. Khi bị sốt dai dẳng và sốt thường xuyên người bệnh cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị.  Vì sốt có thể là cơ chế phòng thủ của hệ miễn dịch cơ thể trước sự tấn công của các tế bào ung thư.

Sốt thường là triệu chứng của các loại ung thư ảnh hưởng tới máu như ung thư bạch cầu và ung thư hạch, nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đã lan rộng.

Thay đổi thói quen đại tiện

chay-mau (4)

Tiêu chảy hoặc táo bón liên tục, phân có lẫn máu có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng.

Những thay đổi bất thường như tiêu chảy hoặc táo bón liên tục, phân có lẫn máu là những triệu chứng liên quan tới ung thư đại tràng cũng như một số loại ung thư khác.

Ho mạn tính

ho

Ho ra đờm có lẫn máu liên tục có thể là triệu chứng của ung thư phổi.

Khi bị ho dai dẳng, không thuyên giảm và có biểu hiện ngày càng trầm trọng hơn, người bệnh nên tới khám tại các bệnh viện để xác định chính xác bệnh và điều trị. Ho ra đờm có lẫn máu liên tục có thể là triệu chứng của ung thư phổi.

Cần lưu ý trên đây chỉ là những triệu chứng rất chung chung về bệnh ung thư. Có một trong các triệu chứng này không có nghĩa là chắc chắn người đó bị ung thư. Bởi vì những triệu chứng vừa nêu cũng có thể xảy ra ở những loại bệnh khác, không phải ung thư.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888