Các type HPV gây ung thư cổ tử cung nguy hiểm nhất

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HPV cũng bị ung thư cổ tử cung, mà chỉ nhiễm với các type HPV nguy cơ cao mới có khả năng phát triển bệnh. Vậy các type HPV gây ung thư cổ tử cung là gì?

cac-type-hpv-gay-ung-thu-co-tu-cung

Không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều mắc ung thư cổ tử cung, mà chỉ những loại HPV nguy cơ cao mới có khả năng gây ra sự thay đổi của tế bào, dẫn tới ung thư.

Có hơn 100 loại HPV. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến ở chị em phụ nữ đã quan hệ tình dục và chúng thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiễm 1 số loại HPV có thể gây ra mụn cơm thông thường trên bàn tay, hoặc bàn chân, hay cơ quan sinh dục. Một số loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, HPV được chia thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ thấp (không gây ung thư) và nhóm nguy cơ cao. Dưới đây là các type HPV gây ung thư cổ tử cung:

cac-type-hpv-gay-ung-thu-co-tu-cung

Các type HPV gây ung thư cổ tử cung.

Có trên 12 loại HPV nguy cơ cao có thể làm cho các tế bào cổ tử cung phát triển bất thường và dẫn tới ung thư. 13 type HPV có nguy cơ cao và nguy hiểm nhất HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68. Trong đó, HPV 16 và 18 là nguy hiểm nhất, vì chúng gây ra khoảng 70% ung thư cổ tử cung. Trong một nghiên cứu, Viện Ung thư Quốc gia cho thấy khoảng 10% phụ nữ bị HPV loại 16 hoặc 18 đã phát triển ung thư cổ tử cung tiên tiến (CIN 3) trong vòng ba năm, trong khi đó phụ nữ nhiễm các loại khác chỉ khoảng 4%. Nghiên cứu cũng so sánh trong thời gian 10 năm, 20% phụ nữ nhiễm type HPV 16, 18 có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, trong khi những người nhiễm type khác chỉ có 7% mắc bệnh.

Làm thế nào để phát hiện Các type HPV gây ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm HPV Genotype – PCR có thể giúp xác định tình trạng nhiễm HPV và type HPV, từ đó bác sĩ sẽ có lời khuyên cho bạn là nên làm gì để bảo vệ mình. Đối với các trường hợp nhiễm loại HPV nguy cơ thấp thì không đáng lo, người bệnh chỉ cần làm xét nghiệm HPV và Pap định kỳ. Với những người nhiễm type HPV nguy cơ cao thì cần làm xét nghiệm Pap thường xuyên hơn để phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung, ngăn chặn ung thư cổ tử cung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đã quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm Pap và HPV định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.

Tiêm phòng HPV để phòng ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác

cac-type-hpv-gay-ung-thu-co-tu-cung

Làm xét nghiệm Pap và HPV định kỳ là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên tiêm phòng HPV từ 9 – 26 tuổi (chưa quan hệ tình dục). Hiện nay, vắc xin Gardasil giúp bảo vệ chống lại hai type HPV gây ung thư cổ tử cung (chiếm 70% các trường hợp) là HPV 16 và 18, cũng như hai loại HPV gây mụn cóc sinh dục (6 và 11). Vắc xin không có hiệu quả đối với những người đã bị nhiễm chủng HPV đó do đã quan hệ tình dục.

Cách tốt nhất để phòng bệnh là bên cạnh việc tiêm phòng, chị em phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Tham khảo Gói tầm soát ung thư cổ tử cung.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888