Các vấn đề tâm lý ở bệnh nhân ung thư

Căn bệnh ung thư không chỉ mang đến cho người bệnh những nguy cơ rủi ro về sức khỏe mà còn khiến người bệnh bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. Dưới đây là một số vấn đề tâm lý thường gặp ở bệnh nhân ung thư cũng như những lời khuyên dành cho người nhà bệnh nhân để giúp người bệnh thoải mái hơn.

van de tam ly thuong gap o benh nhan ung thu

Ung thư khiến bệnh nhân mang nhiều áp lực tâm lý nặng nề.

1. Khi phát hiện ung thư

Những tâm lý chung thường gặp ở người bệnh khi biết tin mình mắc ung thư là lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, thậm chí có thể rơi vào trầm cảm, hay cáu giận Phát hiện mình bị ung thư có thể khiến bệnh nhân đau đớn và tuyệt vọng. Thời gian này người nhà nên thường xuyên trò chuyện và khích lệ để bệnh nhân giải tỏa những lo lắng và có thái độ lạc quan, tích cực và quyết tâm chữa bệnh.

2. Trong khi điều trị

Tìm nơi điều trị: Thời gian đầu bệnh nhân thường hoang mang trong việc lựa chọn nơi điều trị. Người nhà bệnh nhân cần tìm hiểu những địa chỉ điều trị ung thư uy tín và hiệu quả để phân tích và giảm bớt lo lắng cho người bệnh.

Chi phí chữa bệnh: Điều trị ung thư là quá trình lâu dài, tốn kém đòi hỏi sự kiên trì. Bởi vậy bệnh nhân thường mang tâm lý lo lắng về chi phí điều trị và những ảnh hưởng đến gia đình. Nhiều trường hợp bệnh nhân không muốn chữa trị vì lo tốn kém. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tùy từng hoàn cảnh và tình trạng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ tư vấn hình thức điều trị phù hợp. Thêm vào đó, người nhà cũng nên làm các công tác tư tưởng để làm dịu tâm lý bệnh nhân.

van de tam ly thuong gap o benh nhan ung thu

Các vấn đề tâm lý và sức khỏe khiến bệnh nhân không ăn được nhiều dẫn đến giảm cân, suy nhược.

Vấn đề ăn uống: Trong quá trình điều trị, tâm lý chán nản cũng như lo sợ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khiến bệnh nhân không ăn được nhiều và rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Trong trường hợp này, người nhà cần tìm hiểu và chuẩn bị thực đơn thích hợp cho bệnh nhân để đảm bảo họ nhận được lượng dinh dưỡng đầy đủ kết hợp lối sống lành mạnh để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Sau điều trị

Phần lớn bệnh nhân ung thư sau khi kết thúc điều trị vẫn mang những vấn đề tâm lý nặng nề. Một trong số đó là các phản ứng dằn vặt vì thay đổi hình dạng của cơ thể, nhất là ở một số vị trí phẫu thuật như cắt tuyến vú ở phụ nữ, hậu môn nhân tạo, lỗ niệu quản đổ ra da… Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tình trạng của cơ thể và làm người bệnh mất tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.

Để cái thiện tình trạng này, các chuyên gia tư vấn có thể đưa ra một vài giải pháp thực tế sau phẫu thuật như tạo hình, bộ phận thay thế giả, cấy ghép thẩm mỹ… giúp bệnh nhân bớt tự ti. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần sự quan tâm cũng như thái độ tự nhiên của người thân để giúp vượt qua mặc cảm.

van de tam ly thuong gap o benh nhan ung thu

Bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật phải sử dụng hậu môn nhân tạo thường có tâm lý tự ti và ngại tiếp xúc với những người xung quanh.

Tinh thần thoải mái và lạc quan đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư của bệnh nhân. Bởi vậy, để cải thiện tâm lý cho người bệnh, người nhà cần bình tĩnh khi nghe thông tin bệnh trạng của người bệnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888