Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng bao gồm: nội soi đại tràng, sinh thiết, chụp CT, các xét nghiệm máu, vv…

Để chẩn đoán ung thư đại tràng, người bệnh thường cần làm nhiều xét nghiệm, đặc biệt nếu ung thư đã lan rộng. Một số xét nghiệm cũng có thể giúp xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, sinh thiết là cách duy nhất giúp khẳng định chẩn đoán.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang1

Nội soi đại tràng là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng.

Nội soi đại tràng: cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong trực tràng và đại tràng giúp phát hiện ung thư.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ loại bỏ một số mẫu mô ở đại tràng, sau đó quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng, hoặc nó có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật. CT hoặc siêu âm có thể giúp hướng dẫn bác sĩ sinh thiết chính xác hơn.

Xét nghiệm phân tử các khối u: Thử nghiệm này giúp xác định gen cụ thể, protein, và các yếu tố khác liên quan đến khối u. Kết quả của các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp nhắm mục tiêu có phù hợp hay không.

Các xét nghiệm máu. Do ung thư đại trực tràng thường gây chảy máu vào ruột già, trực tràng, nên người bệnh có thể bị thiếu máu. Xét nghiệm công thức máu đầy đủ sẽ giúp kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu trong máu.

Xét nghiệm máu cũng giúp đo nồng độ một protein được gọi là kháng nguyên CEA. Mức độ cao của CEA có thể chỉ ra rằng ung thư đại tràng đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây không phải thử nghiệm chính xác tuyệt đối vì chỉ 60% số bệnh nhân ung thư đại tràng di căn tăng nồng độ CEA.

Xét nghiệm CEA cũng giúp theo dõi cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau điều trị.

phong-ung-thu-xuong5

Chụp CT giúp xác định mức độ lây lan của bệnh ung thư, và đo kích thước khối u.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cơ quan bên trong cơ thể bằng tia X-quang. Các hình ảnh sẽ được hiển thị chi tiết trên máy tính, cho phép bác sĩ phát hiện bất thường hoặc khối u. Chụp CT cũng giúp đo kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của ung thư đại trực tràng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Phương pháp này sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. MRI cũng có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. MRI là xét nghiệm hình ảnh tốt nhất để tìm kiếm sự lây lan của ung thư.

sieu-am

Siêu âm cũng giúp xác định mức độ lây lan của bệnh, và xác định liệu ung thư đã lây lan đến gan hay chưa.

Siêu âm ổ bụng. Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của các cơ quan nội tạng giúp phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa (ví dụ lan tới gan).

Chụp X-quang ngực. Giúp xác định xem ung thư đại tràng đã lây lan đến phổi hay chưa.

Chụp cắt lớp phát xạ (PET scan). Phương pháp này sử dụng phóng xạ, để cho hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô trong cơ thể.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng không những chỉ ra ung thư, mà còn xác định được giai đoạn bệnh, từ đó giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

https://ungbuouvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888