Các xét nghiệm phát hiện ung thư buồng trứng sớm

Nếu ung thư buồng trứng được phát hiện sớm ở giai đoạn khu trú, khoảng 94% bệnh nhân sống lâu hơn 5 năm sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, chỉ khoảng 20% các trường hợp bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện ung thư buồng trứng sớm?

Cách phát hiện ung thư buồng trứng sớm

Thăm khám phụ khoa thường xuyên

kham-phu-khoa

Khám phụ khoa thường xuyên giúp phát hiện những bất thường ở hệ thống sinh sản.

Khám phụ khoa giúp bác sĩ quan sát được buồng trứng, kích thước tử cung, hình dạng. Khám phụ khoa có thể hữu ích trong việc phát hiện một số loại bệnh ung thư ở hệ thống sinh sản giai đoạn đầu, tuy nhiên hầu hết các khối u buồng trứng rất khó để phát hiện. Mặc dù vậy, khám phụ khoa thường uyễn có thể xác định các bệnh ung thư khác cũng như các điều kiện phụ khoa mà người bệnh có thể gặp phải.

Xét nghiệm Pap là hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, nhưng nó không phải là một thử nghiệm cho bệnh ung thư buồng trứng. Hiếm khi, ung thư buồng trứng được phát hiện thông qua xét nghiệm Pap, thường là khi bệnh đang ở giai đoạn cao cấp.

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng

kham-bac-si

Đi khám bác sĩ khi thấy có những triệu chứng bất thường sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị sớm.

Ung thư buồng trứng sớm thường không có triệu chứng. Khi ung thư buồng trứng gây ra các triệu chứng, bao gồm sưng bụng hoặc đầy hơi (do một khối lượng hoặc một sự tích tụ của chất lỏng), áp lực vùng chậu hoặc đau bụng, ăn uống khó khăn hoặc cảm thấy no một cách nhanh chóng, hoặc các triệu chứng tiết niệu (đi tiểu thường xuyên). Hầu hết các triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện ít nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, khi thấy những triệu chứng này bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Xét nghiệm phát hiện ung thư buồng trứng sớm

CA-125

Xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125 giúp phát hiện ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng được khuyến khích thực hiện ở những người chưa có triệu chứng nào. Các xét nghiệm được sử dụng trong tầm soát ung thư buồng trứng là:

Siêu âm qua ngã âm đạo. Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm qua ngã âm đạo đối với phụ nữ có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư buồng trứng hoặc sau khi kết quả khám phụ khoa cho thấy bất thường, kỹ thuật hình ảnh này sử dụng một công cụ siêu âm đặt trong âm đạo.

Thử nghiệm CA-125. Xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một protein máu được sản xuất bởi một số tế bào ung thư buồng trứng và những điều kiện khác Ở những người ung thư buồng trứng, họ thường có nồng độ CA-125 cao.

Nếu phương pháp kiểm tra sơ bộ cho thấy sự hiện diện của bệnh ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành chụp CT, X-quang hoặc sinh thiết để xác nhận kết quả.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài, đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư buồng trứng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888