Nguy cơ gây ung thư từ nhà vệ sinh

Trong những năm gần đây, số người tử vong do ung thư trên thế giới đã có xu hướng giảm rõ rệt, một phần là do những tiến bộ của y học hiện đại trong điều trị ung thư, một phần là do ý thức của mọi người về phòng tránh ung thư đã được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng có những yếu tố tiềm ẩn ngay trong gia đình mà ta thường tiếp xúc hằng ngày cũng mang đến rủi ro ung thư. Một trong số đó là những nguy cơ gây ung thư đến từ  nhà vệ sinh, trong đó các loại chất tẩy rửa, chất khử mùi, giấy vệ sinh và thùng rác đựng giấy vệ sinh đều có khả năng mang đến nguy cơ ung thư cho bạn và gia đình.

Chất tẩy rửa

nguy co ung thu tu nha ve sinh

Chất tẩy rửa nhà vệ sinh có chứa một số chất độc hại có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chất tẩy rửa là công cụ không thể thiếu trong nhà vệ sinh có tác dụng làm sạch và diệt khuẩn. Tuy nhiên, để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hại thì hầu hết các loại chất tẩy rửa nhà về sinh đều có một lượng lớn hóa chất độc hại như amoniac, axit sunfuric, kiềm, chlorine, formaldehyde và phenol… Các hóa chất này bay hơi ở nồng độ đậm đặc, có nguy cơ gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các loại chất tẩy rửa có nhiều thành phần tự nhiên, thân thiện với môi trường. Khi sử dụng các chất tẩy rửa thì không nên tiếp xúc trực tiếp mà phải mang bao tay. Sau khi sử dụng phải rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để tránh các chất độc hại thâm nhập vào cơ thể.

Chất khử mùi

Hiện nay, việc đặt một hộp khử mùi trong nhà vệ sinh để tạo hương thơm mát, dễ chịu được khá nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên trên thực tế, những loại hóa chất phổ biến trong các sản phẩm làm sạch không khí hoặc khử mùi có thể thúc đẩy tốc độ phát triển của ung thư.

Do đó, để giữ không khí trong nhà vệ sinh thoáng mát, không nên đặt các loại chất khử mùi mà  nên thường xuyên mở cửa sổ hoặc quạt thông gió.

Giấy vệ sinh

nguy co ung thu tu nha ve sinh

Giấy vệ sinh chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây ung thư hoặc máu trắng nếu sử dụng trong thời gian dài.

Các loại giấy vệ sinh trên thị trường hiện nay phần lớn là giấy tái sinh. Để có hình thức đẹp, nhiều loại giấy vệ sinh được tẩm nhuộm chất làm trắng hoặc dùng bột tan để xoá. Các loại giấy vệ sinh có màu càng trắng thì càng có khả năng chứa nhiều hoá chất làm trắng hoặc bột tan.

Trong các chất này chứa nhiều hợp chất benzen. Ngoài ra, những loại giấy vệ sinh chất lượng kém còn chứa formaldehyde, khuẩn que đại tràng… Những chất hoá học này nếu tiếp xúc với da trong thời gian dài có thể gây bệnh máu trắng và bệnh ung thư.

Do vậy, khi mua giấy vệ sinh, nên chọn loại có uy tín và không nên quá trắng. Sau khi dùng giấy vệ sinh, nên dùng nước ấm rửa sạch.

Thùng rác đựng giấy vệ sinh

Một số gia đình trong nhà vệ sinh thường để thùng rác đựng giấy vệ sinh đã sử dụng. Theo các chuyên gia, để thùng đựng giấy vệ sinh bẩn trong nhà vệ sinh sẽ làm tăng tốc độ sinh sản của vi khuẩn, khiến nhà vệ sinh trở thành môi trường tốt cho các loại vi khuẩn sinh sôi.

Thông thường, đa số các loại giấy vệ sinh có thể tiêu theo nước trong bồn cầu sau khi sử dụng. Với những vật dụng vệ sinh không thể vứt vào bồn cầu, nên mang ra khỏi nhà vệ sinh và vứt vào thùng rác. Không nên để các loại vật dụng vệ sinh hoặc giấy vệ sinh đã sử dụng trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, cũng không nên ở trong nhà vệ sinh quá lâu khiến vi khuẩn có điều kiện thâm nhập vào cơ thể.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888