Các yếu tố gây bệnh ung thư có thể phòng tránh được

Ung thư không loại trừ bất cứ ai, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số yếu tố gây ung thư mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thông tin này qua bài viết dưới đây.

Thuốc lá là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy…  Những người không hút thuốc nhưng sống chung với người hút thuốc lá và hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là tránh xa thuốc lá.

 

Lạm dụng rượu bia làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư miệng, họng, thanh quản, vú… Do vậy, cần hạn chế sử dụng rượu bia.

Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại-trực tràng và vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học; thực phẩm nấm mốc lên men cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng… Các bác sĩ khuyến cáo, cần có chế độ ăn uống khoa học, đặc biệt, nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào thực đơn hàng ngày.


Hóa chất bảo vệ thực vật- thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Chất độc màu da cam cũng là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nhiều bệnh ung thư. Do vậy, cần kiểm soát rủi ro nghề nghiệp, bảo vệ cơ thể khỏi ô nhiễm không khí.

Tránh phơi nhiễm với các chất gây ung thư, phơi nhiễm bức xạ và một số hóa chất. Bức xạ đến từ các tia gamma, tia UV-năng lượng cao và tia X làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, da, tuyến giáp, vú và dạ dày…

Tiêm vắc xin phòng chống vi rút u nhú ở người (HPV) và virus viêm gan B (HBV). HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư khác như ung thư hậu môn, âm đạo, âm hộ, dương vật và ung thư vòm họng. Người nhiễm Virus viêm gan B, viêm gan C cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người bình thường.

Ít vận động thể lực là nguyên nhân gây ra 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột.
Do vậy, cần vận động thể lực nhằm tăng cường sức đề kháng, hạn chế được bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Đối với bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu khẳng định vận động thể lực là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống các bệnh ung thư.

Như vậy, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và kinh tế nhất trong chiến lược phòng chống ung thư ở mọi quốc gia. Bên cạnh đó, tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Cũng nhờ tầm soát ung thư, nhiều người đã phát hiện bệnh sớm và có cơ hội chữa khỏi, tỉ lệ tử vong vì ung thư theo đó đã giảm đáng kể.

Để đặt lịch tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888