Các yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy phát triển từ các tế bào ác tính trong các mô ở tuyến tụy. Nguyên nhân gây bệnh vẫn là vấn đề chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tuyến tụy phát triển từ các tế bào ác tính trong các mô ở tuyến tụy.

Yếu tố nguy cơ là một yếu tố, qua cơ chế trực tiếp hay gián tiếp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một cá nhân. Có những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như gen di truyền, giới tính hay tuổi tác. Ngược lại vẫn có những yếu tố nguy cơ mà con người có thể thay đổi và tác động để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.

Một người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là người đó chắc chắn sẽ mắc ung thư trong tương lai.

Sau đây là một số yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư tuyến tụy:

1. Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi

Sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Cụ thể nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người hút thuốc lá tăng gấp đôi so với những người chưa từng hút thuốc. Các nhà khoa học cho nguyên nhân là do hóa chất trong khói thuốc lá xâm nhập vào máu, gây tổn hại cho tuyến tụy. Khoảng 20 – 30% các ca ung thư tuyến tụy ngoại tiết được cho là xuất phát từ việc hút thuốc lá.

Những người sử dụng thuốc lá không khói cũng có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tụy. Tương tự đối với những người chuyển sang loại thuốc lá có mức độ nicotine thấp hơn cũng không làm giảm nguy cơ mắc tuyến tụy.

Thừa cân và béo phì

beo-phi1

Thừa cân là một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy.

Thừa cân là một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy. Những người béo phì, thừa cân có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 20% so với những người có cân nặng hợp lý.

Tiếp xúc với hóa chất trong môi trường

Tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

2. Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi

xo-gan

Người bị xơ gan cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Tuổi

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tăng dần theo lứa tuổi. Khoảng 2/3 bệnh nhân ung thư tuyến tụy có độ tuổi từ 65 trở lên. Theo thống kê độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy là 71.

Giới tính

Nguy cơ ung thư tuyến tụy ở nam giới cao hơn 30% so với phụ nữ. Điều này có thể xuất phát từ thực tế nam giới hút thuốc nhiều hơn phụ nữ, dẫn tới sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Chủng tộc

Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn người da trắng. Lý do dẫn tới tình trạng này vẫn chưa được xác định, tuy nhiên có thể  do tỷ lệ của các yếu tố nguy cơ khác như bệnh tiểu đường, hút thuốc và thừa cân ở những người này cao hơn so với những người thuộc các chủng tộc khác.

Viêm tụy mạn tính và viêm tụy di truyền

Viêm tụy mạn tính (viêm tuyến tụy lâu dài) làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Viêm tụy mạn tính thường là hậu quả của việc uống rượu quá mức.

Với những trường hợp bị viêm tụy di truyền, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lớn gấp 50 lần so với người bình thường.

Bệnh tiểu đường

Nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người bị tiểu đường (chủ yếu là tiểu đường tuýp 2) cao hơn so với người bình thường. Tiểu đường thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và có liên quan tới tình trạng thừa cân, béo phì.

Bệnh xơ gan

Xơ gan thường gặp ở những người có gan bị thương tổn do viêm gan hoặc sử dụng rượu quá mức. Những người bị xơ gan có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tụy.

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, và là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Nhiều nghiên cứu cho biết những người nhiễm khuẩn Helicobacter pylori cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888