Cách chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư đại tràng

Người nhà tôi bị ung thư đại tràng đã phẫu thuật, sau đó có hóa trị và xạ trị, hiện giờ sức khỏe đã ổn định. Tôi muốn biết làm thế nào để giữ sức khỏe ổn định cho người bệnh, nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ? Xin cảm ơn.

(Thu – Sóc Sơn, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Để duy trì sức khỏe ổn định sau phẫu thuật đại tràng, bệnh nhân nên thực hiện theo một chế độ ăn uống đặc biệt, giúp giảm tải cho hệ tiêu hóa. Mục đích chính là để tránh tình trạng khu vực ruột mới phẫu thuật bị kéo giãn, và đồng thời làm giảm sản sinh khí trong hoạt động ruột (một tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật) có thể gây khó chịu.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mới phẫu thuật nên bắt đầu với chất lỏng (nước trái cây, gelatin, trà, vv), tiếp theo là chế độ ăn uống ít chất xơ và chất béo sẽ mang lại đầy đủ dinh dưỡng, trong khi có thể làm giảm căng thẳng cho ruột trong quá trình tiêu hóa.

Các thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân sau điều trị:

Đồ uống: Giữ cho cơ thể luôn có độ ẩm là cần thiết sau phẫu thuật. Người bệnh nên tăng cường nước trái cây, nước rau ép, vv… Tránh thức uống chứa caffeine, nước mận, và các đồ uống khác có chất xơ.

Sản phẩm từ sữa: Ruột có thể sản xuất ít men tiêu hóa sữa sau khi phẫu thuật, do vậy bệnh nhân cần hạn chế sữa. Chị cũng có thể bổ sung viên uống Lactaid cho bệnh nhân để quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn những thực phẩm ít chất béo hoặc các sản phẩm không có chất béo.

Ngũ cốc, bánh mì, và ngũ cốc: chất xơ trong ngũ cốc, bánh mì và ngũ cốc sẽ gây ra chuyển động chậm hơn thông qua ruột, dẫn đến kích ứng. Chọn bánh mì trắng, mì ống, bánh quy giòn, và các loại ngũ cốc tinh chế khi chuẩn bị bữa ăn.

Trái cây và rau quả: Chọn các loại trái cây rau quả không vỏ, da. Dưa hấu, chuối, vv… là những loại quả phù hợp, những loại trái cây chứa nhiều chất xơ sẽ khiến ruột bị tổn thương sau quá trình phẫu thuật nên cần tránh.

fruits2

Thịt và các thực phẩm thay thế thịt: Protein là rất quan trọng để chữa bệnh. Bệnh nhân nên ăn thịt gà không da, cá và thịt nạc. Tránh thức ăn chiên và các loại thực phẩm nhiều chất béo. Trứng (không chiên), sản phẩm thay thế trứng, và đậu phụ cũng là nguồn protein tuyệt vời của.

Các loại khác: Tăng các món luộc, hấp, thay vì các món chiên, rán có sử dụng dầu hoặc bơ. Chọn những loại gia vị ít chất béo và dễ dung nạp.

Chị nên chuẩn bị những bữa ăn nhỏ thường xuyên với các loại thực phẩm trên để bệnh nhân dễ tiêu hóa và có thể ăn được nhiều hơn. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý sẽ giúp sức khỏe bệnh nhân mau chóng hồi phục.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888