Cách điều trị u nang buồng trứng

Đa số u nang buồng trứng thường tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp u nang có kích thước lớn kèm theo những triệu chứng bất thường, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến, đặc biệt là với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Sự xuất hiện u nang giảm đi trong thời kỳ mãn kinh nhưng vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt.Nang là các túi đầy chất lỏng bên trong hoặc trên buồng trứng. Hầu hết nang buồng trứng không đau và vô hại. Nang buồng trứng có thể xuất hiện mỗi tháng một lần trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi nữ giới mang thai.

Đa số nang sẽ tự mất đi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nang có thể phát triển lớn hơn và gây đau, hiếm khi nang tiến triển thành ung thư.

Cách điều trị ung nang buồng trứng

Về nguyên tắc chung thì u nang buồng trứng không có nguy cơ đối với chức năng sinh sản. Nếu khối u nhỏ và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám định kỳ. Nếu khối u phát triển, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

  • Điều trị nội khoa: bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc tránh thai để giảm nguy cơ u nang mới phát triển trong chu kỳ kinh nguyệt sau. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng và ngăn ngừa sự phát triển của u nang mới. Thuốc tránh thai cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Phẫu thuật: nếu nang quá lớn và không phải là nang chức năng, nang kéo dài qua hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt và gây đau đớn; các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nhằm loại bỏ nang. Phẫu thuật có 2 hình thức: mổ mở hoặc mổ nội soi. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ một bên buồng trứng bị ảnh hưởng và giữ nguyên bên còn lại. Hiếm khi u nang tiến triển thành ung thư. Nếu có, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cắt bỏ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

Nếu nang quá lớn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Phòng ngừa u nang buồng trứng

Mặc dù chưa có phương pháp phòng ngừa u nang buồng trứng tuyệt đối nhưng khám kiểm tra khung chậu định kỳ là một trong những cách giúp phát hiện sớm những bất thường trong buồng trứng. Ngoài ra, hãy cảnh giác với những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn. Nếu thấy các triệu chứng bất thường cần thăm khám và tìm ra nguyên nhân để được điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888