Cách kết hợp thực phẩm giúp phòng tránh ung thư

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh các loại rau quả, trái cây có tác dụng không nhỏ trong phòng tránh ung thư. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nếu kết hợp chúng lại với nhau đúng cách, hiệu quả phòng tránh ung thư sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Theo Tiến sĩ David Brownstein, thành viên Hội đồng trung tâm Y tế Newsmax, sự kết hợp thực phẩm sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp, trong đó các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và chất phytochemical kết hợp làm việc với nhau tốt hơn so với khi chúng hoạt động riêng biệt. Nhờ đó, khả năng ngăn ngừa ung thư cũng được tối ưu hơn. Dưới đây là một số cách kết hợp thực phẩm có thể làm tăng khả năng chống ung thư.

1. Cà chua và súp lơ xanh

ket hop thuc pham ngua ung thu

Cà chua và súp lơ xanh kết hợp với nhau có tác dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Cà chua chứa nhiều lycopene, vitamin C, vitamin A, còn súp lơ xanh chứa các chất phytochemical beta-carotene, isothiocyanates và indoles. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp sẽ có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

2. Trà và chanh

Trà là thức uống có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao, bao gồm catechin và flavonoids. Catechin là một chất chống ung thư rất mạnh, nhưng nó thường chỉ được hấp thụ khoảng 20% sau khi tiêu hóa. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Purdue cho biết khi thêm chanh vào trà xanh, khả năng hấp thụ catechin sau khi tiêu hóa lên tới 80%. Nhờ đó, hiệu quả chống ung thư cũng được tăng lên.

3. Rau cải xoăn và chanh

ket hop thuc pham ngua ung thu

Tiêu thụ cải xoăn cùng với chanh giúp làm tăng lượng sắt hấp thụ vào cơ thể, giảm nguy cơ ung thư.

Chanh có chứa một lượng lớn vitamin C và cải xoăn là loại rau rất giàu chất sắt. Tương tự như catechin trong trà xanh, lượng sắt hấp thụ từ thực vật chỉ khoảng 1 – 8%. Tuy nhiên, khi thêm vitamin C vào thực phẩm, lượng sắt được hấp thụ sẽ tăng lên. Do đó, thêm chanh khi tiêu thụ cải xoăn sẽ làm tăng lượng sắt được hấp thụ, góp phần tăng khả năng phòng chống ung thư.

4. Thịt bò và hương thảo

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn…) sau khi chế biến thường sản xuất amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) – các chất có khả năng gây ra những thay đổi trong DNA liên quan đến ung thư, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy (đến 60%), ung thư tuyến tiền liệt, vú, gan, phổi…

Trong khi đó, hương thảo chứa các chất chống oxy hóa axit rosmarinic, carnosol và acid carnosic. Khi ướp thực phẩm nướng với hương thảo sẽ giảm lượng hóa chất gây ung thư khi nướng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Mỹ đã kết luận rằng kết hợp hương thảo và thịt trong chế biến với nồng độ cao sẽ làm giảm hóa chất gây ung thư đến hơn 90%.

5. Nghệ và hạt tiêu đen

ket hop thuc pham ngua ung thu

Hạt tiêu đen kết hợp với nghệ có khả năng tăng cường phòng chống ung thư vú, dạ dày, gan, phổi…

Curcumin có nhiều trong nghệ đã được chứng minh có thể ngăn chặn ung thư dạ dày, gan, phổi và ung thư vú. Ngoài ra, peperine, thành phần trong gia vị hạt tiêu đen cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Hạt tiêu đen khi được kết hợp với thực phẩm có chứa bột nghệ sẽ làm tăng tác dụng của curcumin, giảm nguy cơ ung thư.

6. Cà chua và bơ

Lycopene  là chất có nhiều trong cà chua – một chất chống oxy hóa thuộc loại carotenoid. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều lycopene sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 35%.

Ngoài ra,  cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới. Các chuyên gia  cho biết, các chất béo từ quả bơ có khả năng làm tăng tác dụng của các carotenoid trong cà chua. Bởi vậy, cà chua kết hợp với quả bơ không chỉ là một món ăn mới lạ mà còn có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888