Cách phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư phụ khoa. Đặc biệt, lý do chính là do chị em thường chủ quan nên phát hiện bệnh khi đã không còn ở giai đoạn sớm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng qua các dấu hiệu

Ung thư buồng trứng hiếm khi có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Đi tiểu thường xuyên có thể cảnh báo ung thư buồng trứng

  • Đầy hơi hoặc tăng áp lực trong ổ bụng
  • Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu
  • Cảm thấy chán ăn hoặc ăn nhanh no
  • Đi tiểu thường xuyên hơn

Các biểu hiện ung thư buồng trứng dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ở đường tiêu hóa. Bên cạnh đó người dân còn chưa có ý thức để tự phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả. Theo thống kê, 70% các trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Ngược lại, nếu ung thư buồng trứng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao, có thể lên đến 90%. Cách tốt nhất để phát hiện sớm từ khi các triệu chứng chưa xuất hiện đó là tầm soát ung thư buồng trứng. Ước tính tỷ lệ sống sau 5 năm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn I là 73%, giai đoạn II là 46%, nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn III và IV thì tỷ lệ sống giảm đáng kể chỉ còn từ 5% – 19%.

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng tầm soát ung thư buồng trứng

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 125 phát hiện ung thư biểu mô buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư hoặc khối u ác tính ở buồng trứng. Sau khi khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh cá nhân và gia đình, khám khung chậu tìm kiếm những bất thường, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm dưới đây:

  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 125 phát hiện ung thư biểu mô buồng trứng; AFP, hoặc HCG trong các trường hợp u tế bào mầm.
  • Siêu âm được thực hiện nếu khám lâm sàng sờ thấy khối u vùng khung chậu để xem xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có. Siêu âm có thể là siêu âm đầu dò được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo, ở đó đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo hoặc siêu âm viền bụng.
  • Chụp cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI được chỉ định trường hợp muốn đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể.

Nữ giới từ 14 tuổi nên tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ.

  • Chụp X-quang được sử dụng với mục đích phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.
  • Phẫu thuật thăm dò và sinh thiết sẽ được thực hiện để kết luận ung thư.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư buồng trứng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư buồng trứng, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888