Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản

Ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày – thực quản nói riêng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về cách phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, cách tốt nhất và duy nhất có thể phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản là tầm soát ung thư dạ dày – thực quản định kỳ qua các bước như:

Bước 1: Khám lâm sàng

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản

Khám lâm sàng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản.

Ở bước này, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu thực thể của bệnh và chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Bước 2: Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng

Nội soi dạ dày – thực quản

Nội soi dạ dày – thực quản là bước thăm khám hiệu quả và quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong. Điều này giúp quan sát và đánh giá trực tiếp các tổn thương như: xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương dạ dày, đồng thời lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Có nhiều phương pháp nội soi dạ dày – thực quản như:

 • Nội soi qua đường miệng không gây mê
 • Nội soi qua đường miệng có gây mê
 • Nội soi qua đường mũi

Trong đó, nội soi dạ dày – thực quản đường mũi đang là phương pháp được đông đảo người bệnh lựa chọn tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc bởi không đau, không khó chịu, thời gian thực hiện nhanh chóng, kết quả chính xác.

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản 1

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong

Chụp cắt lớp vi tính (CT):

Trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày – thực quản nếu có phát hiện các dấu hiệu bất thường như khối u ở bên trong dạ dày thì bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm thêm chụp CT.

Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh không qua can thiệp trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh được chụp để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh. Hơn nữa qua đó có thể đánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

Sinh thiết:

Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng một dụng cụ chuyên dụng đưa vào dạ dày để lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành quan sát dưới kính hiển vi.

Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không. Nó cũng được dùng nhằm đánh giá tình trạng và mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán xem người bệnh có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori không.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư:

CA 72-4 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 72-4, còn có tên là glycoprotein. Kháng nguyên ung thư CA 72-4 được tìm thấy tại bề mặt của nhiều loại tế bào, nhất là tế bào ung thư biểu mô dạ dày.

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản 2

Kháng nguyên ung thư CA 72-4 được tìm thấy tại bề mặt của nhiều loại tế bào, nhất là tế bào ung thư biểu mô dạ dày.

Bình thường chỉ số CA 72- 4 ở người khỏe mạnh sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng đối với người mắc bệnh ung thư dạ dày thì chỉ số này sẽ cao hơn 6,9 U/ml. Đối với bệnh nhân mắc bệnh thì định lượng CA 72- 4 có độ đặc hiệu được chuẩn đoán trên 98% và độ nhạy chuẩn đoán khoảng từ 28 cho tới 80%. Nồng độ của chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh vì vậy có thể thông qua nó để quan sát và tiến hành đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Người bệnh gọi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909 để đặt hẹn và để được tư vấn chuẩn bị, giúp tiết kiệm thời gian và không cần chờ đợi.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888