Cách phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam giới và nữ giới. Mỗi năm, số người tử vong vì ung thư phổi còn cao hơn số người tử vong do ung thư vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt cộng lại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả cách phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư phổi.
Cách phát hiện sớm ung thư phổi

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực được khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, hoặc người hút thuốc lá, hay có các bất thường ở phổi trên phim chụp X-quang, nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

Trong hầu hết trường hợp, khi được phát hiện, bệnh ung thư phổi đã lan rộng. Phần lớn là do các triệu chứng của ung thư phổi không xuất hiện cho tới khi bệnh đã tiến triển nặng. Thậm chí, ngay cả khi triệu chứng xuất hiện, nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng mình chỉ mắc các bệnh đơn giản khác, do đó không đi khám. Một số trường hợp ung thư phổi được phát hiện sớm do tình cờ đi khám vì các vấn đề khác, chẳng hạn như các bệnh ở phổi như viêm phổi, bệnh tim, v.v.

Ung thư phổi là bệnh rất khó điều trị, tiên lượng kém hơn các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, bệnh có thể phát hiện sớm và giảm nguy cơ tử vong nhờ các xét nghiệm sàng lọc ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Sàng lọc ung thư phổi là sử dụng các xét nghiệm, chẩn đoán để tìm ra bệnh ở những người chưa có triệu chứng. Các xét nghiệm sàng lọc có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư phổi như Cyfra 21-1, CEA, CA 19-9, v.v. có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhằm tìm ra sự hiện diện của tế bào ung thư.
 • Xét nghiệm tế bào đờm: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu chất nhầy do người bệnh ho ra, và quan sát dưới kính hiển vi xem có chứa tế bào ung thư hay không. Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm này là từ sáng sớm, và lấy mẫu trong 3 ngày liên tiếp.
 • X-quang ngực: thường là chẩn đoán đầu tiên để quan sát phổi. Nếu có phát hiện vấn đề bất thường, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT):  sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết của cơ thể, cho phép bác sĩ quan sát, tìm kiếm khối u phổi, hay các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư.Nếu nghi ngờ có bất thường, chẳng hạn như khối u ở phổi, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết, xét nghiệm tế bào, v.v.

Những người nên xét nghiệm phát hiện sớm ung thư phổi:

 • Người trên 40 tuổi
 • Người dưới 40 tuổi nhưng có hút thuốc lá, hoặc làm việc hay sống trong môi trường khói bụi, thường xuyên tiếp xúc hóa chất, ô nhiễm không khí, gia đình có tiền sử mắc ung thư phổi, v.v.
 • Đã bỏ thuốc nhưng trước đó từng hút thuốc lá thời gian dài

Để tìm hiểu thêm về sàng lọc ung thư phổi, hoặc đặt lịch tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Xem thêm Gói tầm soát ung thư phổi

Cách phòng ngừa ung thư phổi

Không hút thuốc là việc đầu tiên cần làm để phòng ngừa ung thư phổi.

 

Hầu hết trường hợp ung thư phổi có thể ngăn ngừa, bởi ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá (hút thuốc trực tiếp hoặc khói thuốc lá gián tiếp). Các nguyên nhân ít gặp hơn như tiếp xúc với radon hoặc các yếu tố môi trường khác. Tuy nhiên, cũng có những người mắc ung thư phổi mà không rõ nguyên nhân nào. Do đó, việc phòng ngừa ung thư phổi không phải là tuyệt đối. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi bằng các biện pháp sau đây:

 • Tránh xa thuốc lá: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị ung thư phổi là không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá. Ở những người hút thuốc, khi dừng hút, các mô phổi sẽ dần dần sửa chữa các tổn thương, giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và giúp bạn sống lâu hơn.
 • Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá: giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, cũng như một số loại ung thư khác ở người không hút thuốc.
 • Tránh radon: Radon là một nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư phổi. Bạn có thể giảm phơi nhiễm radon bằng cách kiểm tra mức độ radon trong nhà xem có ở trong ngưỡng an toàn hay không.
 • Tránh/hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư: Tránh tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư ở môi trường sống xung quanh mình. Khi bắt buộc phải tiếp xúc, bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, v.v. để giảm thiểu phơi nhiễm.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau xanh, đặc biệt là các loại rau họ cải giúp bảo vệ phòng ngừa ung thư phổi ở cả người hút thuốc và không hút thuốc.
 • Tăng cường vận động, thể dục thể thao: giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888