Cách phát hiện sớm và phòng bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp, nhất là ở nữ. Bệnh có khả năng chữa khỏi tới 98% nếu như phát hiện ở giai đoạn đầu. Dưới đây là cách phát hiện sớm và phòng bệnh ung thư tuyến giáp.

Cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Khối u tuyến giáp đủ lớn có thể sờ thấy khi thăm khám lâm sàng.

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm do bệnh nhân thường tự nhận thấy khối u ở cổ và đi khám. Do vậy, nếu có các triệu chứng bất thường như xuất hiện cục u hoặc sưng cổ, bạn nên gặp bác sĩ ngay. Một số bệnh nhân cũng tình cờ phát hiện ra khi siêu âm tuyến giáp.

Một số xét nghiệm, chẩn đoán giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp:

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ sờ nắn vùng cổ để kiểm tra xem có khối u, hay hạch bạch huyết bị sưng, v.v. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn các xét nghiệm cần thiết.

 Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm hormone tuyến giáp TSH, FT3, FT4 giúp đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp, giúp phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp như: cường giáp, suy giảm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, vv…

Siêu âm tuyến giáp: Một đầu dò được đặt trên vị trí của tuyến giáp, giúp tạo ra hình ảnh chi tiết của tuyến giáp, xác định các khối u tuyến giáp. Siêu âm cũng giúp phân biệt khối u rắn với u nang chứa dịch (các khối u rắn có nhiều khả năng là ung thư hơn) đồng thời biết được kích thước của u tuyến giáp, hướng dẫn cho sinh thiết. Siêu âm cũng có thể giúp xác định xem các hạch bạch huyết gần đó có mở rộng hay không, vì có thể ung thư tuyến giáp đã lây lan tới.

Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện khối u ở tuyến giáp, đo được kích thước và phân biệt tính chất của các khối u.

Sinh thiết bằng kim: đây là bước cuối cùng giúp đánh giá có ung thư hay không. Thông thường, sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm để chỉ dẫn chính xác nhân giáp, hoặc một số nốt rất nhỏ không thể sờ thấy. Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở khối u và làm xét nghiệm tế bào học.

Cách phòng bệnh ung thư tuyến giáp

Ăn uống lành mạnh và tăng cường vận động để phòng ngừa ung thư tuyến giáp.

Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp không có các yếu tố nguy cơ, do vậy không thể phòng ngừa được bệnh. Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, bạn có thể tránh để phòng ngừa bệnh.

Tránh phơi nhiễm phóng xạ: Phơi nhiễm phóng xạ, đặc biệt là ở trẻ em, là một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp: Do đó, bác sĩ không còn sử dụng bức xạ để điều trị những bệnh ít nghiêm trọng. Các chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính CT cũng làm cho trẻ em bị phơi nhiễm bức xạ, nhưng ở liều lượng thấp thì không gây ảnh hưởng. Do đó, bố mẹ cần cân nhắc khi cho con thực hiện các chẩn đoán này.

Loại bỏ tuyến giáp khi có gen di đột biến di truyền: Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để tìm những đột biến gen với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp. Nếu có gen đột biến, những thành viên trong gia đình có thể loại bỏ tuyến giáp để ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, một lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể thao cũng là một cách để đảm bảo sức khỏe và phòng chống ung thư tuyến giáp.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888