Cách phát hiện ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong số bệnh ung thư nguy hiểm do thường phát hiện ở giai đoạn muộn và tiên lượng kém. Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, hơn 50% bệnh nhân có cơ hội sống 5 năm. Vậy cách phát hiện ung thư thực quản như thế nào?

Cách phát hiện ung thư thực quản?

Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản ít gây ra triệu chứng, hoặc triệu chứng mơ hồ không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan không đi khám. Khi các triệu chứng trở nên rõ ràng, bệnh thường đã tiến triển và khó điều trị.

Một số dấu hiệu của ung thư thực quản chúng ta cần lưu ý

Ung thư thực quản hiếm khi gây đau hoặc các triệu chứng khác trong giai đoạn đầu. Khi khối u phát triển và lây lan, bệnh nhân ung thư thực quản thường đau đớn và khó khăn khi nuốt. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị giảm cân do không hấp thu đủ lượng Calo và dinh dưỡng mà họ cần. Bệnh ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và gây ra mất cân bằng.

kho nuot thuc an

Khó nuốt thức ăn, đau khi nuốt là những dấu hiệu điển hình của ung thư thực quản.

Một số người trong giai đoạn II và trong giai đoạn III và IV gặp tình trạng đau, khó nuốt nặng nề hơn. Người bệnh có cảm giác như thực phẩm bị mắc kẹt trong cổ họng vì khối u đã phát triển quá lớn.

Trong giai đoạn muộn ung thư thực quản, bệnh nhân có thể bị khàn giọng thường xuyên, và đau cổ họng, thậm chí có thể nôn ra máu.

Khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh nên gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân liệu có phải ung thư thực quản hay không. Đặc biệt, với những người có nguy cơ mắc bệnh như bị chứng ợ nóng thường xuyên, hút thuốc hay uống rượu nhiều, bạn nên đặc biệt chú ý các dấu hiệu cảnh báo. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để cải thiện cơ hội sống sót của bệnh ung thư thực quản

Cách phát hiện ung thư thực quản qua các xét nghiệm chẩn đoán

ung thư thực quản-nội soi

Nội soi giúp phát hiện ung thư thực quản.

Trước tiên, để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sỹ sẽ cần tìm hiểu bệnh sử và khám lâm sàng kỹ càng với người bệnh. Sau đó thực hiện một số chẩn đoán như sau:

Nội soi: Nội soi là dùng một ống nhỏ có đèn sáng đưa vào trong thực quản. Nếu có nghi ngờ có vùng bất thường của thực quản, bác sỹ sẽ sinh thiết làm qua ống đó để nghiên cứu tế bào dưới kính hiển vi.

Nếu có tổn thương sẽ chụp thực quản có thuốc cản quang. Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang, chất này sẽ bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.

Nếu phát hiện u, người bệnh cần chụp cắt lớp vi tính  nhằm đánh giá mức độ lan rộng.

Ngoài ra có thể làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm khối u CEA, CA19.9.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Ung thư thực quản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888