Cách phòng chống ung thư xương

Ung thư xương mặc dù không phổ biến như các bệnh ung thư khác nhưng bệnh có thể gây tử vong và để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách phòng chống ung thư xương hiệu quả.

Hình ảnh tế bào xương bị ung thư.

Hình ảnh tế bào xương bị ung thư.

Hiện nay, vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư xương. Một số yếu tố  được cho là làm tăng nguy cơ ung thư xương là:

  • Bức xạ ion hóa: là tác nhân vật lý từ môi trường bên ngoài gây ung thư. Ở Mỹ, ung thư xương do tia xạ chiếm 18% trong tất cả các ung thư xương.
  • Chấn thương: tác động va đập từ ngoài xương, chấn thương có thể xảy ra do hoạt động thể thao; do tai nạn giao thông. Trên thực tế lâm sàng, có một số ung thư xương phát triển tại vùng bị va đập hoặc gãy xương, nhất là vùng đầu trên xương chày. Những trường hợp này rất khó giải thích chấn thương xảy ra ngẫu nhiên hay là nguyên nhân khởi động các tế bào xương quá sản.
  • Rối loạn di truyền: là tác nhân bên trong có liên quan đến ung thư xương. Người ta đề cập đến tác nhân này vì ung thư xương xuất hiện ở tuổi trẻ, khoảng 12-20 tuổi, đây là độ tuổi xương phát triển mạnh, khoảng thời gian còn quá ngắn để xuất hiện các ung thư do môi trường gây ra.
  • Một số bệnh lành tính của xương (có thể chuyển dạng thành ung thư): bệnh Paget của xương, bệnh loạn sản xơ của xương.
chan-thuong

Có một số ung thư xương phát triển tại vùng bị va đập hoặc gãy xương.

Cách phòng chống ung thư xương:

  • Bổ sung thêm canxi, magie và stronti trong chế độ ăn: một trong những cách ngăn ngừa ung thư xương và tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả nhất chính là bổ sung canxi trong chế độ ăn hằng ngày. Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Ngoài ra, bạn cũng cần tăng cường bổ sung magie và stronti (khoáng chất tự nhiên) để cải thiện sức khỏe xương khớp. Lưu ý giảm lượng chất béo, tăng lượng trái cây, rau quả trong các bữa ăn hằng ngày.
  • Kiểm tra lịch sử gia đình: Cần có hiểu biết về gen và tìm hiểu trong gia đình có ai mắc ung thư xương  hay không. Nếu có, các thành viên khác cần thường xuyên thực hiện thăm khám nhằm phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.
  • Duy trì lối sống khỏe mạnh: tránh xa khói thuốc, nên giải tỏa căng thẳng bằng các phương pháp như tập thiền, yoga, xem phim và luyện tập thể dục thể thao những khi có thời gian rảnh. Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời.
phong-chong-ung-thu-xuong

Hạn chế tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời.

  • Tập thể dục để nâng cao sức khỏe cơ thể, cải thiện hệ thống tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và phòng ngừa ung thư xương. Tập thể dục cũng làm tăng khả năng miễn dịch và giúp xương luôn chắc khỏe, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Bạn nên thường xuyên luyện tập và tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập với thời lượng phù hợp.
  • Tầm soát ung thư: thực tế, không có triệu chứng đặc hiệu giúp phát hiện bệnh nên việc tầm soát ung thư có ý nghĩa quan trọng hơn. Sàng lọc ung thư xương được khuyến khích sử dụng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh, chẳng hạn như từng hóa trị, xạ trị, bị dị tật xương di truyền, cấy ghép kim loại để điều trị gãy xương, vv… Thông qua các xét nghiệm sàng lọc, bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị hiệu quả hơn.
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888