Cách phòng và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong số ít bệnh ung thư có thể phòng và phát hiện sớm dễ dàng và điều trị có hiệu quả. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu từ một polyp nhỏ (chỉ 1 số ít polyp trở thành ung thư). Nếu nội soi phát hiện ra polyp và loại bỏ có thể ngăn ngừa ung thư hình thành.

Dưới đây là các cách phòng và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng hiệu quả:

Tầm soát ung thư đại tràng

Tầm soát là quá trình tìm kiếm ung thư hay tiền ung thư ở những người không có triệu chứng của bệnh. Thường xuyên tầm soát ung thư đại trực tràng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

noi-soi-dai-trang

Nội soi đại trực tràng là một trong những phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng hiệu quả.

Từ khi các tế bào bất thường đầu tiên xuất hiện để phát triển thành các khối u, nó thường mất khoảng 10-15 năm để họ phát triển thành ung thư đại trực tràng. Tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng hoàn toàn. Điều này là bởi vì hầu hết các bướu thịt (polyp) có thể được tìm thấy và loại bỏ trước khi nó có cơ hội để trở thành ung thư. Tầm soát cũng có thể giúp phát hiện ung thư đại tràng sớm, khi cơ hội chữa khỏi là rất cao (trên 90% giai đoạn đầu).

Để biết thêm thông tin về tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm những hướng dẫn để phát hiện sớm ung thư đại tràng, bạn có thể tham khảo Tại đây hoặc gọi điện trực tiếp tới đường dây nóng 0904.970.909 để được tư vấn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

cach-phong-va-phat-hien-som-ung-thu-dai-truc-trang

Tăng cường rau xanh, trái cây và hạn chế thịt đỏ giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Chế độ ăn uống giàu chất béo và cholesterol (từ động vật) có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau quả, hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Duy trì trọng lượng hợp lý và tập thể dục đều đặn

Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư khác. Do đó cần ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để kiểm soát cân nặng, phòng chống ung thư đại trực tràng.

Tìm hiểu về tiền sử mắc bệnh của gia đình

cach-phong-benh-ung-thu-dai-truc-trang

Đối với những người tiền sử mạnh mẽ đối với ung thư đại trực tràng hoặc polyp thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa sớm hơn.

Nguy cơ mắc ung thư đại trực trực tràng của những người có người thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, đặc biệt là khi ung thư xuất hiện trước tuổi 60. Nguy cơ tăng cao hơn, nếu có 2 người thân cùng mắc ung thư đại trực tràng khi còn trẻ. Ngoài ra, một số hội chứng đa polyp tuyến có tính di truyền trong gia đình cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Những người này nên hỏi ý kiến bác sĩ để tầm soát ung thư đại trực tràng sớm hơn.

Để tìm hiểu thêm về tầm soát ung thư đại trực tràng hoặc đặt lịch khám, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0904.970.909 để được hỗ trợ.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888