Cẩn trọng với ung thư buồng trứng sau tuổi 40

Theo Báo Dantri.com.vn: Theo Viện Ung thư Hoa Kỳ, cứ 71 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng trong cuộc đời. Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Tuy vậy, nếu phát hiện bệnh sớm, cơ hội chữa khỏi rất cao…

ung-thu-buong-trung

Ung thư buồng trứng thường gặp nhất ở phụ nữ tuổi 50.

Ung thư buồng trứng xảy ra do sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ác tính bắt đầu ở buồng trứng. Trong khi nguyên nhân của ung thư buồng trứng còn chưa biết đến, một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

 • Lỗi DNA có thể xảy ra do sự lặp đi lặp lại của việc rụng trứng hàng tháng ở phụ nữ
 • Tăng mức độ hormone trước và trong khi rụng trứng có thể kích thích sự tăng trưởng của các tế bào bất thường.

Ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

ung-thu-buong-trungq

Theo ước tính, cứ kỏoảng 71 phụ nữ, thì có 1 người bị mắc ung thư buồng trứng.

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn:

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú: Những phụ nữ có người thân cấp độ 1 (mẹ, con gái) bị ung thư buồng trứng nhưng không có đột biến gen di truyền vẫn làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng khoảng 5%. Khoảng 20 – 25% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng có xu hướng di truyền. Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư buồng trứng là đột biến 1 trong 2 gen di truyền: gen ung thư vú 1 (BRCA1) hoặc gen ung thư vú 2 (BRCA2). Những gen này chịu trách nhiệm cho khoảng 10 – 15% của tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng. Vì các gen có liên quan đến cả ung thư vú và ung thư buồng trứng, nên phụ nữ bị ung thư vú có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Phụ nữ sau mãn kinh: Tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng; Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư buồng trứng là cao nhất ở phụ nữ trong độ tuổi trên 50.

Những phụ nữ không sinh con hoặc vô sinh: Những phụ nữ không sinh con có số lần rụng trứng nhiều hơn so với phụ nữ có sinh con, và làm tăng nguy cơ dẫn tới ung thư buồng trứng.

Những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone: Liệu pháp thay thế hormone thường được kê cho phụ nữ mãn kinh để giảm bớt các triệu chứng như cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, khô âm đạo, vv… xảy ra khi cơ thể điều chỉnh để giảm nồng độ estrogen. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng kết hợp estrogen và progestin trên 5 năm làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng.

Phụ nữ thừa cân, béo phì: những phụ nữ thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

Triệu chứng cảnh báo ung thư buồng trứng

dau-hieu-ung-thu-buong-trung

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường gặp như đau hoặc khó chịu ở bụng, đầy hơi, tiểu gấp, vv…

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng không đặc hiệu và có thể giống với nhiều điều kiện thông thường khác, bao gồm rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về bàng quang, hội chứng ruột kích thích, vv…. Vì vậy, một số phụ nữ có thể bị chẩn đoán nhầm với bệnh khác trước khi họ tìm ra ung thư.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, sự khác biệt giữa dấu hiệu của ung thư buồng trứng và các bệnh nêu trên là: hầu hết các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, các triệu chứng có xu hướng đến và đi nhanh chóng, hoặc chỉ xảy ra khi ăn một số loại thực phẩm nhất định. Với ung thư buồng trứng, triệu chứng thường ít biến động, và xấu dần.

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của ung thư buồng trứng:

 • Căng bụng, đầy hơi
 • Khó chịu hoặc đau vùng chậu
 • Khó tiêu dai dẳng, buồn nôn
 • Thay đổi thói quen ruột, như táo bón
 • Thay đổi trong thói quen tiểu tiện, như thường xuyên đi tiểu, tiểu gấp
 • Chán ăn hoặc no nhanh chóng
 • Tăng chu vi vòng bụng
 • Đau khi giao hợp
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Đau thắt lưng

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị sưng, đầy hơi, hoặc đau ở vùng bụng hoặc khung xương chậu kéo dài hơn một vài tuần.

Đối với phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng hay ung thư vú thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn về xét nghiệm gen, sàng lọc phát hiện ung thư sớm.

Nhìn chung, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên thăm khám sức khỏe định kỳ, bao gồm các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm cho ung thư buồng trứng, ung thư vú, cổ tử cung, vv… vì đây là những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ sau 40.

tam-soat-ung-thu-buong-trung

Thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ giúp bảo vệ sức khỏe quý giá của mỗi chúng ta.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu tầm soát ung thư sớm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư dành riêng cho nữ giới. Bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất và hệ thống thiết bị y khoa hiện đại như máy chụp cắt lớp MSCT 64 dãy, marker ung thư, hệ thống phòng lab, xét nghiệm vi sinh cao cấp, … nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng.

Ngoài ra, quy trình khám và điều trị ung thư khép kín giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và chi phí. Khi cần thiết, bệnh phẩm có thể được gửi sang nước ngoài để có kết quả chính xác nhất. Khi có nghi ngờ hoặc chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Singapore.

Để được tư vấn thêm về Gói tầm soát ung thư, hoặc đặt lịch tầm soát, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Theo Dantri.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888