Cảnh báo: 5 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Bất kì ai cũng có thể mắc ung thư, nhưng theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, 5 nhóm người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất.

Người trên 40 tuổi

Hiệp hội ung thư Mỹ thống kê, có tới 78% số ca chẩn đoán ung thư thường rơi vào nhóm người trên 55 tuổi. Với mỗi loại bệnh ung thư, độ tuổi chẩn đoán trung bình lại khác nhau. Riêng tại Việt Nam, độ tuổi mắc ung thư sớm hơn thế giới khoảng 10 – 20 năm, tương đương với độ tuổi 40 – 60 tuổi. Đây được coi là một trong nhưng yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với hầu hết các bệnh ung thư.

Độ tuổi càng cao, nguy cơ ung thư càng lớn

Độ tuổi càng cao, nguy cơ ung thư càng lớn

Sở dĩ, ung thư thường xảy ra ở người lớn tuổi là do quá trình lão hóa ở độ tuổi này khiến cho quá trình phát triển và phân chia tế bào dễ xảy ra sai sót, dẫn đến sự bất thường. Bên cạnh đó, những người lớn tuổi thường có thời gian dài tiếp xúc với các độc tố, chất gây ung thư như hóa chất trong thực phẩm, hoạt động công nghiệp… Chính vì vậy đây là độ tuổi được các chuyên gia khuyến cao nên tầm soát ung thư định kì.

Tiền sử gia đình có người mắc ung thư

Một thực tế đã được thừa nhận lâu nay là một phần nguy cơ khiến bạn mắc ung thư là do yếu tố di truyền. Bản thân bệnh ung thư không di truyền nhưng các gen đột biến có khả năng gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế khác, khiến bạn dễ mắc một hay nhiều bệnh ung thư nào đó.

Các bệnh ung thư có đột biến di truyền cao là ung thư buồng trứng (19%), ung thư dạ dày (11%), ung thư vú (9%), ung thư tuyến tiền liệt (8%), ung thư phổi (8%)…

Người hay hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia

Thuốc lá, rượu bia vẫn được nhắc đến là 2 yếu tố kết hợp làm tăng cao nguy cơ ung thư ở rất nhiều người. Khi bạn hút thuốc, các hóa chất độc hại sẽ đi vào máu và ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể. Khoảng 7000 hóa chất độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư là con số kinh hoàng có trong một điếu thuốc lá bạn hút.

Có ít nhất khoảng 14 bệnh ung thư gây ra bởi thuốc lá, điển hình là ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang…

Thuốc lá và rượu bia là cặp bài trùng liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư

Thuốc lá và rượu bia là cặp bài trùng liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư

Một số chất độc hại điển hình gây ung thư là hắc ín, benzene (được tìm thấy trong khói dầu khí, thuốc trừ sâu), nitrosamines, polycyclic aromatic hydrocarbon (chất tìm thấy trong dầu diezen và nhiều sản phẩm đốt cháy khác)…

Những người nghiện thuốc lá thường kèm theo cả nghiện rượu. Và thật không may rằng, sự kết hợp 2 yếu tố này càng đẩy cao nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chuyên gia cho biết, rượu hoạt động như một chất dung môi, giúp các chất độc hại trong thuốc lá vào bên trong cơ thể dễ dàng hơn. Rượu cũng làm chậm khả năng sửa chữa DNA, tăng nguy cơ ung thư.

Người tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm, bức xạ

Các nghiên cứu chỉ ra, hóa chất sử dụng trong công nghiệp gây ra khoảng 2 – 8% trong tổng số các loại ung thư, bức xạ ion hóa có liên quan đến khoảng 3% ca mắc…

Một số bệnh ung thư nghề nghiệp phổ biến là: ung thư bàng quang ở những người thợ nhuộm có tiếp xúc với chất aniline trong phẩm nhuộm, ung thư phổi ở những công nhân khai thác mỏ amiang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tụy ở lính cứu hỏa…

Người bị suy giảm hệ miễn dịch

Người có hệ miễn dịch kém, những người cấy ghép nội tạng, người bị HIV – AIDS thường ít có khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư hoặc chống lại các bệnh nhiễm trùng gây ung thư. Chính vì vậy, nguy cơ ung thư ở những đối tượng này thường cao hơn nhiều so với những người khác.

Theo dõi 16 nghìn bệnh nhân ghép thận và được điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch của Dự án Phòng chống Ung thư Quốc gia cho biết, nguy cơ mắc bệnh lympho không Hodgkin tăng 32 lần, ung thư gan tăng 30 lần, ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung tăng 5 lần… Ở những người HIV, nguy cơ mắc lympho không Hodgkin gia tăng khoảng 6% mỗi năm trong 9 – 10 năm…

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đặc biệt quan tâm đến khám tầm soát ung thư định kì

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao cần đặc biệt quan tâm đến khám tầm soát ung thư định kì

Theo các chuyên gia, những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao cần thực hiện lối sống lành mạnh (ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tích cực luyện tập thể dục thể thao, tránh căng thẳng kéo dài…) và thực hiện khám tầm soát ung thư định kì.

Luôn đồng hành cùng mọi khách hàng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư nâng cao (VIP) giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh ung thư trên toàn cơ thể như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung… Gói khám được thiết kế trọn gói, tiết kiệm, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất cho đối tượng nam giới và nữ giới. (Chi tiết gói khám: Tại đây)

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888