Cảnh báo: 6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao nhất

Tại sao người này mắc ung thư mà người kia thì không? Hãy cùng tìm hiểu xem bạn có nằm trong nhóm mắc nguy cơ cao hay không, và phải làm thế nào nếu như mình có nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Tìm hiểu cách phát hiện mầm mống ung thư

Theo các thống kê hàng năm trên toàn thế giới và các nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, 6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư cao nhất bao gồm:

Người từ 40 tuổi trở lên

Bất kỳ người trưởng thành nào cũng nên tầm soát ung thư, nhưng từ 40 tuổi trở lên cần đặc biệt lưu ý vì độ tuổi này có nguy cơ mắc ung thư cao nhất.

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ quan cao nhất đối với các bệnh ung thư nói chung vì ung thư xuất phát từ những tế bào bị lỗi, mà càng lớn tuổi những lỗi này xảy ra càng nhiều. Trong các thống kê về độ tuổi mắc ung thư, 40 tuổi là mốc quan trọng vì hầu hết các bệnh ung thư tăng cao từ độ tuổi này. Người dưới 40 tuổi cũng có nguy cơ mắc ung thư nhưng tỷ lệ thấp hơn so với nhóm tuổi trên 40. Một số loại bệnh ung thư có tỷ lệ mắc rất cao ở những người dưới 40 như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn. Một số bệnh ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư tủy…vv

Theo các bác sĩ, ung thư là việc cần thiết và nên được thực hiện phù hợp với từng độ tuổi. Người dưới 40 tuổi có thể thực hiện tầm soát toàn diện nếu có điều kiện, hoặc cũng có thể lựa chọn tầm soát cơ bản một số loại bệnh.  Riêng những người trên 40 tuổi – lứa tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao nhất, cần đặc biệt chú ý sàng lọc ung thư định kỳ nhằm theo dõi và phát hiện sớm những bất thường hoặc ung thư tiềm ẩn để điều trị hiệu quả.

Xem thêm:

Tìm hiểu phương pháp khám sàng lọc ung thư cho người trên 40 tuổi

Tìm hiểu phương pháp khám sàng lọc ung thư cho người dưới 40 tuổi

Người hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và tử vong do ung thư. Trong thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất độc hại, trong đó có hơn 70 chất có khả năng làm tổn hại DNA, tăng nguy cơ ung thư. Hút thuốc lá liên quan tới 14 loại ung thư, phổ biến nhất ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, vòm họng, bàng quang, thận, v.v. Có tới hơn 80% ca ung thư phổi có nguyên nhân từ hút thuốc lá.

Thậm chí, cả những người không hút thuốc lá trực tiếp mà người chịu ảnh hưởng của khói thuốc một cách thụ động cũng có nguy cơ mắc ung thư như người trực tiếp hút thuốc.

Không có biện pháp hút thuốc lá nào là an toàn, nếu bạn hay người thân trong gia đình hút thuốc lá, hãy từ bỏ khoặc khuyên từ bỏ ngay. Theo các nghiên cứu, nguy cơ ung thư sẽ giảm dần từ khi bắt đầu bỏ thuốc.

Với những người đã từng hoặc đang hút thuốc lá, và cả những người hít phải lượng khói thuốc nhiều một cách thụ động, nên thực hiện tầm soát ung thư hàng năm để kiểm soát tình trạng sức khỏe.

Xem thêm:

Tìm hiểu cách phát hiện sớm ung thư phổi

Phương pháp phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và tử vong do ung thư.

Người uống nhiều rượu, bia

Nam giới, đặc biệt những người làm kinh doanh thường xuyên phải tiếp khách nên không tránh khỏi phải uống bia, rượu rất nhiều. Đây cũng chính là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao, nhất là những người uống rượu, bia nhiều năm, với số lượng lớn. Uống rượu, bia nhiều làm tăng nguy cơ ung thư miệng, gan, vòm họng, thực quản, thanh quản… Nguy cơ ung thư cao hơn gấp bội đối với những người vừa hút thuốc lá, vừa uống nhiều rượu, bia.

Để có sức khỏe tốt và phòng ngừa ung thư, các bác sĩ khuyên chỉ nên uống ở mức vừa phải, không quá 1-2 chén nhỏ mỗi ngày.

Xem thêm: Gói tầm soát ung thư toàn diện cho người có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Người có chế độ ăn uống không đảm bảo

Thực phẩm chứa nhiều tồn dư hóa chất thực vật, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, hay thực phẩm bị nấm mốc, v.v. đều làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại trực tràng, v.v. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: ăn nhiều các loại thịt đỏ, chất béo, ít rau xanh cũng làm tăng các loại ung thư, cụ thể như ung thư đại trực tràng.

Xem thêm: Tìm hiểu cách tầm soát ung thư đường tiêu hóa 

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều bệnh ung thư có yếu tố di truyền, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, đại trực tràng, v.v. Bệnh ung thư vú có liên quan chặt chẽ đến yếu tố di truyền nhất. Theo y khoa thế giới, 45% gia đình bị ung thư vú có yếu tố di truyền liên quan đến đột biến gen BRCA1. Đây là rối loạn di truyền trội trên nhiễm sắc thể, thường hay gặp nhất trong ung thư vú.

Ngoài ra, những ngườibị hội chứng đa polyp có tính gia đình (FAP) hoặc hội chứng Lynch cần theo dõi kiểm tra và sàng lọc ung thư đại trực tràng thường xuyên, vì nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

Xem thêm: Gói tầm soát ung thư từng bộ phận cho người có tiền sử gia đình mắc ung thư

 Người có hệ miễn dịch kém

Hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể không có khả năng chống đỡ với nhiễm trùng, không phát hiện và tiêu diệt được tế bào ung thư.

Người có hệ miễn dịch kém thường hay bị ốm đau, nhiễm trùng và bệnh tật hơn những người khỏe mạnh, trong đó có cả bệnh ung thư. Ngoài ra, người nhiễm HIV/AIDS, người cấy ghép nội tạng cũng là những người có hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể ít có khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư hoặc chống lại các bệnh nhiễm trùng gây ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có hệ miễn dịch kém, gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan tới nhiễm trùng như ung thư gan (liên quan tới nhiễm virus viêm gan B, C), u lympho không Hodgkin, ung thư vòm họng (liên quan tới virus Epstein-Barr), ung thư cổ tử cung, hậu môn, miệng, thực quản, v.v. (liên quan tới virus HPV) và 1 số bệnh ung thư không liên quan tới nhiễm trùng như ung thư phổi, ung thư thận, v.v.

Xem thêm: Tầm soát ung thư toàn diện cho người có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Ngoài 6 nhóm nêu trên, một số nhóm khác cũng có nguy cơ mắc ung thư chẳng hạn như: những người sống, hoặc làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất, không khí ô nhiễm, bức xạ, v.v; Người mắc một số bệnh nhất định: viêm gan B, C, hay xơ gan có nguy cơ cao mắc ung thư gan; những người bị bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đại tràng, v.v.

Để biết mình có nguy cơ mắc ung thư hay không, tốt nhất nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa ung bướu để được tư vấn tầm soát phù hợp với độ tuổi và nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt khuyến cáo cho độ tuổi sau 40. Bên cạnh đó, thì việc xây dựng một lối sống lành mạnh, vận động hợp lý là điều rất quan trọng để tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tiên phong trong nghiên cứu và xây dựng các chương trình tầm soát ung thư một cách khoa học, phù hợp với nhiều người có những nguy cơ khác nhau. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giỏi, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống gói khám được xây dựng khoa học, sẽ giúp phát hiện ung thư chính xác và nhanh chóng, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công.

Các gói tầm soát ung thư bao gồm:

Gói tầm soát ung thư cơ bản dành cho nam, nữ

Gói tầm soát ung thư nâng cao dành cho nam, nữ dưới 40 và trên 40 tuổi

Gói tầm soát ung thư vú

Gói tầm soát ung thư phổi

Gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Gói tầm soát ung thư dạ dày

Gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản

Gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng

Gói tầm soát ung thư gan

Gói tầm soát ung thư vòm họng

Gói tầm soát ung thư buồng trứng

Gói tầm soát ung thư cổ tử cung

Gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Xem đầy đủ các gói khám Tại đây

Để đặt lịch khám, hoặc cần tư vấn chọn gói khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900558896/ hotline: 0904970909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888