Cảnh báo: Bổ sung hormone để điều trị chứng mãn kinh hại nhiều hơn lợi

Theo nhiều nghiên cứu, nếu bổ sung hormone để điều trị các chứng mãn kinh với liều lượng cao, và thời gian dài thì hại nhiều hơn lợi, cụ thể là tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư tử cung, v.v.

Trong nhiều thập niên, phụ nữ đã sử dụng liệu pháp hormone để giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như những cơn nóng bừng và đổ mồ hôi. Trước đây, nhiều người cho rằng việc bổ sung hormone này mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là giảm các cơn nóng bừng và các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh như khô hạn, mất ngủ, bốc hỏa, v.v. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau này được thực hiện đã cho thấy rằng, bổ sung hormone có nhiều nguy cơ hơn so với lợi ích.

Mãn kinh là gì?

Triệu chứng của tiền mãn kinh là những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi, v.v. khiến phụ nữ khó chịu.

Thời kỳ mãn kinh là thời kỳ mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua, khi đó buồng trứng ngưng hoạt động và kinh nguyệt kết thúc. Mãn kinh là một sự thay đổi lớn đối với người phụ nữ, bởi khi buồng trứng ngừng hoạt động, trứng không rụng và tạo ra hormone nữ (estrogen và progesterone). Sau đó, kinh nguyệt trở nên ít và không đều, dần dần kết thúc.

Hầu hết các triệu chứng của mãn kinh đều liên quan đến sự suy giảm estrogen và thường bao gồm: đổ mồ hôi ban đêm, bốc hỏa, v.v. Tuy nhiên, theo thời gian các triệu chứng này sẽ biến mất. Một số vấn đề khác thường xảy ra sau mãn kinh như khô âm đạo, giảm hứng thú trong quan hệ tình dục, loãng xương, và có xu hướng ngày càng tồi tệ hơn. Do các triệu chứng của mãn kinh đều do estrogen suy giảm, nên hormone này thường được sử dụng để điều trị các chứng mãn kinh.

Các hormone được sử dụng phổ biến nhất để điều trị triệu chứng mãn kinh là estrogen và progesterone

Sử dụng liệu pháp hormone (HRT) làm tăng nguy cơ ung thư

HRT có thể giúp giảm các triệu chứng của mãn kinh bằng cách kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hóc môn giới tính hơn.

Có hai loại chính HRT:

HRT chỉ chứa estrogen

HRT kết hợp, bao gồm estrogen kết hợp với progestogen – một hormone sinh dục nữ khác

Ngoài các nguy cơ như tiểu không tự chủ, suy giảm trí nhớ, đột quỵ, huyết khối và đau tim thì HRT còn làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư khác nhau (theo nhiều nghiên cứu, đặc biệt do các nhà khoa học của Cancer Research UK):

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung hormone nhiều trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

 

Ung thư vú: Nguy cơ phát triển ung thư vú tăng lên đối với phụ nữ sử dụng bất kỳ loại HRT nào, nhưng rủi ro là lớn nhất đối với phụ nữ sử dụng loại hình kết hợp. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ hiện đang sử dụng HRT kết hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư gấp đôi so với người không dùng. Và nếu họ sử dụng HRT trong hơn 10 năm, nguy cơ của họ thậm chí còn cao hơn. Các trường hợp ung thư vú ở những phụ nữ này thường có nhiều khả năng lây lan sang hạch bạch huyết tại thời điểm chẩn đoán. Ngoài ra, sử dụng hormone này còn làm cho việc chụp X-quang tuyến vú kém hiệu quả hơn, khó phát hiện sớm ung thư vú do nó làm cho mật độ vú dày hơn.

Đối với phụ nữ hiện đang sử dụng HRT chỉ có chứa estrogen, nguy cơ ung thư vú cũng cao hơn so với những phụ nữ chưa từng sử dụng HRT. Tuy nhiên, nguy cơ này không cao bằng với phụ nữ sử dụng HRT kết hợp. Khi dừng thuốc, phải mất 4 năm để nguy cơ giảm xuống bằng người không dùng.

Ung thư nội mạc tử cung: HRT chỉ chứa estrogen làm tăng nguy cơ ung thư tử cung. Vì lý do này, phương pháp này chỉ được khuyến khích cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ dùng tibolone tăng khoảng 80% so với người không dùng HRT.

Ung thư buồng trứng: Sử dụng HRT chỉ chứa estrogen hoặc kết hợp đều làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, ngay cả với phụ nữ sử dụng HRT dưới 5 năm. Khi phụ nữ ngừng dùng HRT, nguy cơ sẽ giảm dần theo thời gian

Ung thư phổi. Mặc dù liệu pháp hormone kết hợp không làm tăng nhiều nguy cơ ung thư phổi, nhưng những người này nếu mắc ung thư phổi sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn.

Ung thư đại trực tràng. Những phụ nữ dùng liệu pháp hormone kết hợp bị bệnh thường tiến triển nặng hơn so với những người khác.

Giảm nguy cơ ung thư bằng liệu pháp hormone

  • Phụ nữ có thay đổi cách sống và chế độ ăn uống để giảm những nguy cơ bệnh tật sau mãn kinh. Ví dụ, ăn các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D hoặc bổ sung dạng viên nén để ngăn ngừa loãng xương. Một số loại thuốc được FDA chấp thuận để điều trị các chứng của mãn kinh. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Nếu bạn và bác sĩ vẫn thống nhất sử dụng liệu pháp hormone để điều trị các vấn đề do mãn kinh gây ra, thì tốt nhất nên sử dụng với liều thấp nhất, trong thời gian ngắn nhất có thể.
  • Nếu có triệu chứng chảy máu âm đạo sau mãn kinh hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức vì nó có thể là dấu hiệu của ung thư tử cung, cổ tử cung.
  • Phụ nữ nên làm theo khuyến cáo tầm soát ung thư để phát hiện sớm ung thư, đặc biệt là ung thư vú, cổ tử cung.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888