Cảnh báo: Nam giới vừa hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều có nguy cơ mắc hàng chục bệnh ung thư

Nhiều nam giới có thói quen hút thuốc lá và uống bia rượu hàng ngày. Theo các chuyên gia y tế, 2 thói quen này kết hợp với nhau sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng chục bệnh ung thư như ung thư vòm họng, thực quản, phổi, miệng, v.v.

Thuốc lá tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể người hút và những người xung quanh. Tức là, kể cả trong trường hợp bạn không hút thuốc, bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Trong số hơn 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá, ít nhất 250 được biết đến là có hại, bao gồm hydro xyanua, carbon monoxide, amoniac… Hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ miễn dịch, phổi, hơi thở, máu, bệnh tim mạch và đặc biệt là bệnh ung thư phổi.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi và các bệnh lý ở phổi khác.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi,  thanh quản, thực quản, miệng, vòm họng,  bàng quang, tuyến tụy, thận, gan, dạ dày, đại tràng, v.v.. Đáng lưu ý:

 • Hút thuốc lá chiếm đến 80% nguyên nhân ung thư phổi, 50% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thận, 30% gây nên ung thư tuyến tụy, v.v.
 • 80 % bệnh nhân bị ung thư thanh quản là do thuốc lá.
 • Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc.

Ngoài ra, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên gấp 2-3 lần và nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần

Rượu: Tác nhân gây ung thư nhóm 1 chớ coi thường

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) còn xếp rượu vào nhóm 1 –nhóm các chất gây ung thư ở người.

Nam giới, đặc biệt những người làm kinh doanh thường xuyên phải tiếp khách nên không tránh khỏi phải uống bia, rượu rất nhiều. Đây cũng chính là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao, nhất là những người uống rượu, bia nhiều năm, với số lượng lớn. Uống rượu, bia nhiều làm tăng nguy cơ ung thư miệng, gan, vòm họng, thực quản, thanh quản… .

Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư (IARC) xếp rượu vào nhóm 1 –nhóm các chất gây ung thư ở người. Rượu giúp chuyển hóa ethanol để tạo ra acetaldehyde – chất gây ung thư. Rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu. Rượu cũng làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh:

 • Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản
 • Ung thư gan
 • Ung thư đại trực tràng
Nam giới vừa hút thuốc lá vừa uống rượu có nguy cơ mắc hàng chục bệnh ung thư

Vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần. Điều này là do thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại, trong khi đó rượu hoạt động như một dung môi, giúp các hóa chất độc hại trong thuốc lá vào bên trong các tế bào dẫn đường tiêu hóa. Rượu cũng có thể làm chậm khả năng sửa chữa DNA của tế bào, càng làm tăng thêm nguy cơ ung thư.

Vừa uống rượu vừa hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư kể trên lên gấp nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu ở Heidelberg đã quả quyết rằng: Xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (khoảng ba ly bia). Tỉ lệ này nhảy vọt lên đến bốn lần nếu đi kèm với thuốc lá!

Để luôn sống khỏe mạnh, cần tránh xa thuốc lá, và hạn chế rượu bia.

LÀM THẾ NÀO KHI BẠN ĐÃ HÚT THUỐC LÁ, UỐNG RƯỢU NHIỀU NĂM?

Nguy cơ ung thư càng gia tăng theo thời gian và số lượng thuốc lá, rượu bia bạn đã sử dụng. Những người đã uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều năm là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao nhất. Theo các chuyên gia y tế, đây là nhóm đối tượng cần quan tâm đặc biệt tới việc tầm soát ung thư, để phát hiện bệnh sớm hoặc các bất thường, để xử trí kịp thời.

Các bệnh ung thư nam giới cần tầm soát đó là: ung thư phổi, ung thư thực quản – dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư gan, v.v.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tiên phong trong nghiên cứu và xây dựng các chương trình tầm soát ung thư một cách khoa học, phù hợp với nhiều người có những nguy cơ khác nhau. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giỏi, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hệ thống gói khám được xây dựng khoa học, sẽ giúp phát hiện ung thư chính xác và nhanh chóng, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp các gói khám từ cơ bản tới nâng cao như:

Gói tầm soát ung thư cơ bản dành cho nam, nữ

Gói tầm soát ung thư nâng cao dành cho nam, nữ dưới 40 và trên 40 tuổi

Gói tầm soát ung thư vú

Gói tầm soát ung thư phổi

Gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Gói tầm soát ung thư dạ dày

Gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản

Gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng

Gói tầm soát ung thư gan

Gói tầm soát ung thư vòm họng

Gói tầm soát ung thư buồng trứng

Gói tầm soát ung thư cổ tử cung

Gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Xem đầy đủ các gói khám Tại đây

Để đặt lịch khám, hoặc cần tư vấn chọn gói khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900558896/ hotline: 0904970909.

https://ungbuouvietnam.com

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888