Cắt giảm chất béo giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú

Chế độ ăn uống ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở những phụ nữ bị ung thư vú.

Chế độ ăn uống ít chất béo đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu âm tính với thụ thể estrogen (ER). Với một chế độ ăn uống ít chất béo sau 5 năm chẩn đoán, những bệnh nhân ung thư vú sẽ giảm 36% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, nhà nghiên cứu, tiến sĩ Rowan Chlebowski – bác sĩ chuyên gia y tế tại Viện Nghiên cứu y sinh Los Angeles, Trung tâm y khoa Harbor-UCLA cho biết.

Low-Fat-Diet-

Hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp bệnh nhân ung thư vú sống lâu hơn.

Những người phụ nữ có ung thư vú âm tính với thụ thể PR, ER, progesterone thậm chí còn được hưởng nhiều lợi ích hơn. Trong thời gian hơn 15 năm, nếu họ duy trì một chế độ ăn uống ít chất béo trong suốt 5 năm sau chẩn đoán, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào đã giảm 56 phần trăm.

Trong nghiên cứu này, những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú đã giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của họ, từ 29% xuống 20%.

Thạm gia nghiên cứu có hơn 2.400 phụ nữ tuổi từ 48 đến 79. Trong đó, gần 1.600 trường hợp bệnh ung thư dương tính với thụ thể ER, 800 phụ nữ khác âm tính với ER hoặc âm tính với ER và PR. Tất cả đều được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm, và được điều trị từ năm 1994 đến năm 2001.

Khoảng một nửa số phụ nữ được phân công duy trì chế độ ăn uống ít chất béo. Họ đã được tư vấn dinh dưỡng và yêu cầu để theo dõi lượng chất béo hàng ngày. Người bệnh báo cáo hàng năm về lượng chất béo đã hấp thu mỗi ngày. Nhóm còn lại ăn uống bình thường, không được tư vấn hay tuân theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào.

Nhìn chung, những người phụ nữ trong các nhóm hấp thu chất béo thấp giảm hấp thụ chất béo gần 10 phần trăm của tổng số calo. Họ cũng giảm trung bình 6 £.

So sánh nhóm tiêu thụ chất béo thấp và những nhóm không tuân theo chế độ ăn uống này, Chlebowski nhận thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn ở nhóm ít béo:14 phần trăm so với 17 phần trăm. Sự khác biệt đó đã không được coi là đáng kể về mặt thống kê.

thuc pham1

Hoa quả, rau củ được khuyến khích đối với bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư vú.

Tuy nhiên, chỉ đến khi ông tập trung vào các phân nhóm bệnh ung thư nội tiết tố không liên quan (bệnh ung thư vú âm tính ER hay ER và PR), ông mới thấy tác dụng lớn hơn.

Theo nhà nghiên cứu, chế độ ăn uống ít chất béo giúp bệnh nhân ung thư vú sống lâu hơn là do chế độ ăn uống và giảm cân làm giảm viêm, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển ung thư. Ông cũng không giải thích được rõ ràng tại sao chế độ ăn uống ít chất béo lại có lợi hơn cho những người ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone so với những người có thụ thể hormone dương tính.

Nhà nghiên cứu khuyến người bệnh ung thư vú nên giảm lượng Calo từ chất béo đến 20 hay 25%, và tập trung vào chất béo lành mạnh chẳng hạn như omega-3 được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi và các loại thực phẩm khác.

Tiến sĩ Anees Chagpar, giáo sư phẫu thuật tại Trường Y Yale, cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm chất béo chế độ ăn uống là một cách tương đối đơn giản để có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ bị ung thư vú.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888