Cây kế sữa là một loại thực vật có hoa, thuộc họ Cúc. Kế sữa vốn mọc hoang dã ở vùng Ðịa Trung Hải. Kể từ khi y học phát hiện ra dược chất silymarin trong cây kế sữa có tác dụng chữa bệnh thì loại cây này đã được trồng khắp nơi trên thế giới. Nó là một loại thực phẩm chức năng phổ biến được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các hợp chất dược trong cây kế sữa là silymarin, chiết xuất hạt cây kế sữa là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào. Silymarin có 4 hợp chất, bao gồm cả Silybin (tích cực nhất), isosilybin, silychristin, và silydianin. Silymarin đã được sử dụng trong một số loại dược thảo khắp châu Âu trong hàng nghìn năm.

Sử dụng kế sữa để chữa ung thư gan như thế nào?

Người bệnh có thể bổ sung các hợp chất quý này từ hạt chín của cây kế sữa. Ngoài ra, còn có các dạng viên nạng, viên nén, dạng bột, chiết xuất chất lỏng được bán. Bột cây kế sữa có thể dùng để pha trà. Liều thường dùng hàng ngày trong khoảng 140-400 mg silymarin, thường được chia thành 2 hoặc 3 liều.

Nghiên cứu cây kế sữa và ung thư

ke-sua-1

Cây kế sữa đã và đang được nghiên cứu để làm thuốc trong điều trị ung thư gan.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng cây kế sữa có thể giúp điều trị một số bệnh về gan như viêm gan và xơ gan.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm silymarin và Silybin trong phòng thí nghiệm trong các tế bào ung thư. Họ phát hiện ra rằng Silybin có tác dụng:

–         Tăng cường hiệu quả điều trị của thuốc cisplatin và doxorubicin chống lại ung thư buồng trứng và các tế bào ung thư vú

–         Trực tiếp phá hủy tế bào ung thư tuyến tiền liệt, vú, và các tế bào ung thư cổ tử cung

–         Có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu Silybin trên động vật cho thấy nó có tác dụng:

–         Giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu

–         Làm cho một số loại thuốc hóa trị liệu làm việc tốt hơn

–         Ngừng hoặc làm chậm sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư

–         Ngăn khối u tiếp tục phát triển

–         Giúp sửa chữa các mô gan

–         Giảm tăng trưởng tế bào ung thư ở chuột

Một vài thử nghiệm đã xem xét tác dụng của cây kế sữa đối với ung thư ở người.  Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở trẻ em với bệnh bạch cầu lympho cấp tính thấy rằng silymarin giảm tác hại của hóa trị liệu trên gan mà không cần ngừng điều trị.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu cây kế sữa hoặc silymarin giúp điều trị cho các rối loạn viêm gan, xơ gan, hoặc ống dẫn mật. Những thử nghiệm này đã có kết quả khác nhau. Một số thử nghiệm cho thấy chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, người dùng silymarin có triệu chứng ít hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Một số nghiên cứu cho rằng nó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm gan hoặc ung thư gan.

Một số nghiên cứu cho biết cây kế sữa giúp giải độc và bảo vệ gan, bảo vệ các cơ quan khác của cơ thể như túi mật và lá lách. Một số cho rằng nó làm chậm sự tăng trưởng của một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt. Mặc dù nó có thể là cây kế sữa có thể đóng một vai trò trong việc điều trị bệnh gan và một số loại ung thư hiện nay chưa có bằng chứng cho điều này. Chúng tôi cần một nghiên cứu đáng tin cậy nhiều hơn với các thử nghiệm lâm sàng trước khi chúng ta có thể chắc chắn rằng cây kế sữa sẽ chơi bất kỳ phần nào trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh ung thư.

Tác dụng phụ của cây kế sữa

Mặc dù lấy cây kế sữa thường được coi là an toàn, nhưng phụ nữ có thai hay đang cho con bú không nên sử dụng thảo dược này. Rất ít tác dụng phụ từ cây kế sữa, ở liều cao (hơn 1.500 mg một ngày), có thể gây ra phản ứng dị ứng nhẹ.

Mặc dù chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rõ ràng rằng kế sữa có ảnh hưởng tích cực đến phương pháp điều trị ung thư, nhưng bổ sung chất chống oxy trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị không được khuyến khích bởi nó có thể ngăn chặn việc làm chết tế bào ung thư từ các phương pháp điều trị.