Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Đối với điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, quá trình chăm sóc bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị cũng như tốc độ phục hồi của người bệnh. Bởi vậy, người thân của bệnh nhân cần tìm hiểu những kiến thức chăm sóc đúng đắn để người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong thời gian điều trị cũng như để việc điều trị có hiệu quả tốt nhất.

chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Chế độ chăm sóc hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân

Chế độ chăm sóc hợp lý

Trước hết, cần tránh mọi nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp bằng cách không đến những nơi ô nhiễm, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió tại phòng của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân bệnh tình nghiêm trọng, nên khuyên bệnh nhân nằm trên giường nghỉ ngơi.

Trong chế độ ăn uống, cần chuẩn bị cho bệnh nhân những đồ ăn giàu calo, protein, vitamin và dễ tiêu hóa, khuyến khích bệnh nhân ăn nhiều hơn, không cho bệnh nhân uống rượu, hút thuốc. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân phải tuân theo sự dặn dò của bác sỹ, uống thuốc đúng giờ, nếu có nghi ngờ cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Người nhà bệnh nhân cần nắm được một số kiến thức về ung thư phổi để giúp chăm sóc bệnh nhân tốt hơn: nếu bệnh nhân khó thở nên lập tức hỗ trợ thở oxy. Nếu bệnh nhân đau cần áp dụng các phương pháp giảm đau. Bệnh nhân ho, khoạc ra đờm, cần quan sát lượng đờm, màu sắc, nếu lượng đờm nhiều lên và chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đậm thì cần mang đờm đến bệnh viện xét nghiệm…

Quan sát kỹ những thay đổi ở bệnh nhân

Người thân bệnh nhân cần chú ý quan sát bệnh nhân khi có các triệu chứng ho, đờm lẫn máu, đau ngực, tức ngực, khó thở,…Ngoài ra, cũng nên đặc biệt lưu ý bệnh nhân có hiện tượng nuốt khó, khàn tiếng, phù nề ở vùng đầu, cổ hoặc sụp mí mắt… Nếu những triệu chứng trên xuất hiện, cần nhanh chóng báo cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

 Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư phổi không chỉ phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe, mà còn phải chịu những gánh nặng tâm lý nặng nề. Bởi vậy, chăm sóc về mặt tâm lý cho bệnh nhân ung thư cũng quan trọng không kém so với chăm sóc thân thể. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình bệnh nhân nên tạo không khí vui vẻ, hòa hợp, đồng thời, gia đình cũng nên chăm sóc cẩn thận cho bệnh nhân, khuyên bảo động viên, giúp đỡ bệnh nhân xóa đi những nỗi lo sợ, khi cần thiết có thể giấu một phần của bệnh không cho bệnh nhân biết để giảm gánh nặng tâm lý cho họ. Ngoài ra, gia đình cũng nên chú ý nhiều hơn trong việc khơi dậy và duy trì trạng thái lạc quan ở bệnh nhân, từ đó xây dựng nên một niềm tin vào việc chiến thắng ung thư.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888