Chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân ung thư cũng như người nhà cần tìm hiểu những kiến thức về hậu phẫu để giúp bệnh nhân nhanh bình phục hơn. Để chăm sóc bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật đúng cách, cần chú ý một số điều sau:

cham soc benh nhan ung thu sau phau thuat

Bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật cần có chế độ chăm sóc đặc biệt và cẩn thận.

Quan sát và theo dõi

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được quan sát và theo dõi cẩn thận để bác sĩ có thể nắm sự phát triển hay thay đổi của bệnh nhân để triển khai các hoạt động chăm sóc có hiệu quả.

Mỗi bệnh nhân cụ thể có bệnh trạng khác nhau, từ đó mà quá trình trước và sau phẫu thuật cũng khác nhau và những thay đổi của bệnh sau phẫu thuật cũng khác nhau hoàn toàn. Bởi vậy cần có sự quan sát kỹ lưỡng liên tục để có sự điều trị và chăm sóc kịp thời và chính xác. Trong thời gian phục hồi tại bệnh viện, các y tá và bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi các chỉ số về sức khoẻ bao gồm thân nhiệt, nhịp mạch, hô hấp và huyết áp…

Trong thời gian này, người nhà bệnh nhân cần phối hợp với các y tá, bác sĩ quan sát và theo dõi tình hình của bệnh nhân liên tục. Điều này có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân.

Xử lý vết thương sau phẫu thuật

cham soc benh nhan ung thu sau phau thuat

Trước khi xuất viện, bệnh nhân và người nhà sẽ được hướng dẫn cách xử lý và băng bó vết thương.

Sau phẫu thuật, vết thương của bệnh nhân sẽ đươc băng bó kín, thay và rửa vết thương vài hôm một lần. Đối với một số trường hợp cần dùng ống dẫn dịch thì ống ở trên vết thương sẽ được để lại cho đến khi hết dịch. Nếu những ống này liền với bình dẫn dịch thì mỗi ngày phải thay một lần. thông thường thì 3-7 ngày sau phẫu thuật thì có thể rút các ống ra, ít nhất 10 ngày sau thì có thể tháo chỉ. Bệnh nhân và người nhà sẽ được hướng dẫn cách xử lý và băng bó vết thương sau khi xuất viện.

Vận động sau phẫu thuật

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường rất yếu và không thể vận động. Tuy nhiên, bệnh nhân cần luyện tập vận động cơ thể để hồi phục nhanh hơn. Thông thường sau phẫu thuật 1 đến 2 ngày, người bệnh sẽ được khuyến khích bắt đầu tập ngồi, sau đó lượng vận động sẽ tăng dần và việc đi lại sẽ dần hồi phục.

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Nhiều trường hợp phẫu thuật ung thư mà người bệnh không thể ăn uống được như ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày…, bác sĩ sẽ dùng phương thức cung cấp dinh dưỡng qua tĩnh mạch để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sau đó, bệnh nhân có thể bắt đầu uống nước và dần dần có thể ăn uống được.

benh nhan ung thu gan co nen tam bo khong

Bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Khi có thể ăn uống bình thường, người bệnh cần hấp thụ nhiều thức ăn có chứa protein và chất xơ, hạn chế đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và các thực phẩm không hợp vệ sinh.

 • Protein: có nhiều trong sữa bò, trứng gà, các loại cá, các loại thịt gia câm, các sản phẩm từ đậu…
 • Chất xơ: có nhiều trong rau củ, cà chua, trái cây… đặc biệt là các loại thực phẩm có tác dụng chống lại ung thư như củ cải, nấm hương, mộc nhĩ, các loại đỗ, măng tây,…

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường yếu và không ăn được nhiều, thậm chí một số trường hợp bệnh nhân không nói được ngay do phẫu thuật tại các cơ quan liên quan đến cổ họng. Bởi vậy gia đình và người thân cần có chế độ chăm sóc đặc biệt và cẩn thận cho người bệnh, giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn và tránh nguy cơ ung thư tái phát.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888