Chăm sóc bệnh nhân ung thư thanh quản sau điều trị

Ung thư thanh quản là bệnh gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nói chuyện và ăn uống của người bệnh. Bởi vậy, sau điều trị, bệnh nhân cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt và cẩn thận.

1. Về dinh dưỡng

cham soc benh nhan ung thu thanh quan

Bệnh nhân cần được cung cấp đủ dưỡng chất để duy trì trọng lượng và nhanh hồi phục.

Thông thường, bệnh nhân sau điều trị ung thư thanh quản thường thay đổi khẩu vị và mất cảm giác ngon miệng. Do đó việc lựa chọn thức ăn cho bệnh nhân rất quan trọng. Người nhà cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với năng lượng và protein giúp bệnh nhân duy trì cân nặng và nhanh phục hồi sức khỏe.

Nếu có điều trị bằng xạ trị, bệnh nhân có thể có cảm giác khô miệng, trường hợp này nên ăn đồ lỏng, ẩm với nước sốt hoặc cháo, súp và sữa để dễ nuốt hơn. Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, một số bệnh nhân được đặt sông dạ dày và có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường sau một thời gian.

2. Chăm sóc sau mở khí quản

Phần lớn bệnh nhân ung thư thanh quản được chỉ định phẫu thuật mở khí quản để điều trị. Việc hồi phục sau mở khí quản là quá trình lâu dài và khó khăn. Sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách tự chăm sóc sau mở khí quản, làm sạch ống mở khí quản, hút đờm và chăm sóc vùng da xung quanh.

cham soc benh nhan ung thu thanh quan

Phẫu thuật mở khí quản là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư thanh quản.

Trong mùa đông, không khí thường khô và lạnh khiến phổi và đường dẫn khí tiết nhiều dịch hơn, vùng da xung quanh mở khí quản có thể bị đau. Để giảm triệu chứng này, người bệnh có thể chăm sóc cẩn thận vùng da xung quanh lỗ mở khí quản và sử dụng máy điều hoà độ ẩm ở nhà và nơi làm việc.

Người bệnh cần chú ý không được để nước vào phổi qua lỗ mở khí quản bằng cách sử dụng một tấm chắn nhựa hoặc vải giúp ngăn nước vào trong khi tắm hoặc rửa mặt. Có thể sử dụng một số dụng cụ che phủ ống mở khí quản chuyên dụng giúp giữ độ ẩm trong và xung quanh ống mở khí quản, lọc bỏ khói, bụi trong không khí trước khi vào đường dẫn khí và giữ các chất tiết của đường dẫn khí không bị bắn ra khi bệnh nhân ho hoặc khạc.

Sau phẫu thuật, phần cổ của người bệnh có thể bị cứng trong vài tháng. Bởi vậy, khi cạo râu, bệnh nhân nên sử dụng dao cạo râu nhựa để tránh làm tổn thương da.

Sau phẫu thuật mở khí quản, người bệnh có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường, tuy nhiên cần tránh làm các việc nặng vì sẽ khó khăn do không giữ được hơi. Ngoài ra không được tham gia bơi lội và các môn thể thao dưới nước khi không có các phương tiện bảo hộ đặc biệt.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888