Chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân chịu nhiều biến chứng từ 2 bệnh ung thư

Từ một bệnh nhân ung thư gặp nhiều vấn đề như: phải mở khí quản, thường xuyên bị bất tỉnh, động kinh, không nói được, không ăn được phải đặt xông dạ dày, huyết áp cao, tiểu đường, v.v., sau 4 tháng điều trị, bà Nguyễn Thị Thư, 68 tuổi, Khâm Thiên, Hà Nội đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, chịu nhiều biến chứng từ 2 bệnh ung thư: tuyến giáp và sarcoma cơ vân, đồng thời có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường. Ảnh minh họa.

Đối với một bệnh nhân ung thư bình thường, quá trình chiến đấu với bệnh tật đã gặp rất nhiều khó khăn; Với 1 bệnh nhân ung thư mất 1 chân thì điều này còn khó khăn hơn gấp bội. Bà Nguyễn Thị Thư, 68 tuổi, Khâm Thiên, Hà Nội là một trường hợp như thế. Không chỉ có vậy, bà còn gặp 1 loạt các vấn đề khác do biến chứng của ung thư gây ra, cũng như bản thân có tiền sử nhiều bệnh khác.

Năm 2005, bà Thư bị chẩn đoán sarcome cơ vân, một loại ung thư phần mềm, xuất phát từ các mô mềm – mô có tác dụng nâng đỡ, liên kết và bao quanh các cấu trúc khác của cơ thể như mô mỡ, cơ, mô xơ, dây thần kinh, mô mỡ dưới da, gân, màng khớp (mô bao hoạt dịch). Loại ung thư này có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào trên cơ thể, chủ yếu xuất phát từ tay và chân.

Bà được điều trị với bác sĩ Ang tại Singapore. Theo đó, bà được phẫu thuật loại bỏ khớp háng vào tháng 3/2017. Sau đó, bà về Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Ang cũng là một trong số các bác sĩ hàng đầu Singapore từng hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc. Ngoài ra, còn rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS See Hui Ti cũng đang hợp tác điều trị tại đây. Người bệnh có thể đăng ký để được điều trị theo phác đồ của bác sĩ Singapore mà không cần phải ra nước ngoài, tiết kiệm tối đa chi phí.

TS.BS Zee Zing Kiat – một trong số những chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhập viện từ tháng 3 năm 2017, người bệnh trong tình trạng rất nguy kịch: bị thêm 1 bệnh ung thư thứ 2 – ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật mở khí quản để bệnh nhân thở, không nói được, không ăn được mà phải đặt ống xông dạ dày, tinh thần bị kích động, hay lên cơn động kinh, bác sĩ phải cố định tay và chân vào giường. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Không chỉ gặp tình trạng rất nặng, mà người nhà bệnh nhân cũng rất neo người, thiếu người chăm sóc bệnh nhân.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ cấp 1 (chăm sóc đặc biệt, dành cho những bệnh nhân nặng). Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, cùng các bác sĩ điều dưỡng khác là những người trực tiếp điều trị và chăm sóc, nâng đỡ cho bà Thư.

Không chỉ là những bác sĩ, điều dưỡng ngày đêm chăm sóc tích cực, thường xuyên thay đổi tư thế, vỗ rung cho bệnh nhân mà họ còn là người thân nâng giấc, gội đầu, bón cho người bệnh ăn, trò chuyện cùng bệnh nhân, v.v. Sau 2 tháng (từ tháng tới tháng 5/2017), bệnh nhân đã tiến triển rất tốt, có thể nói chuyện được, không cần phải cố định tay chân vào giường như trước. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mặc dù nói chuyện được nhưng người bệnh lúc nhớ lúc quên (do khối u chèn vào dây thần kinh gây ảnh hưởng). Bác sĩ Minh Hương tâm sự, có nhiều hôm bệnh nhân đòi ra viện vì “phải về nhà, còn con nhỏ”, bởi trí nhớ của bà vẫn luôn nghĩ về thời gian cách đây vài chục năm trước.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc rất chú trọng vào dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, điều trị nâng đỡ, nhằm nâng cao thể chất cho người bệnh ung thư để tăng hiệu quả điều trị, hoặc giúp người bệnh giảm đau, sống lâu hơn.

Chị Hồng – điều dưỡng trưởng khoa Ung bướu cũng cho biết thêm: “Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Thư khiến cả khoa chúng tôi vô cùng ấn tượng. Ấn tượng không chỉ vì tình trạng của bà, mà còn ấn tượng vì bà phục hồi rất nhanh, vì những câu chuyện vui của bà. Sau khi nói được, bà thường xuyên kể cho chúng tôi nghe về những câu chuyện “ngày xưa”, và tâm sự mọi chuyện, khiến cả nhóm điều dưỡng cười như nắc nẻ. Khi đó, không còn khoảng cách giữa người bệnh và điều dưỡng, không còn rào cản về bệnh tật nữa, bà thực sự vui vẻ và rất yêu đời.”

Sau 4 tháng điều trị, bệnh nhân đã tự ăn được, không bị nghẹn, trí nhớ đã phục hồi hoàn toàn, huyết áp ổn định và được bác sĩ cho xuất viện vào tháng 7/2017. Hiện tại, bệnh nhân lấy thuốc và điều trị ngoại trú, tái khám định kỳ.

Để tìm hiểu thêm về Khoa Ung bướu – Singapore, đặt lịch tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore, hoặc chăm sóc giảm nhẹ, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc theo đường dây nóng 0907.245.888.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888