Chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ! Tôi có người nhà mắc ung thư tuyến giáp vừa mới điều trị phẫu thuật. Bác sĩ cho tôi hỏi chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì? Tôi cảm ơn!

Minh Anh, Thái Nguyên

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc, chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới và có thể gặp cả ở những người trẻ tuổi

So với các bệnh ung thư khác thì ung thư ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm. Theo đó, cơ hội sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân điều trị giai đoạn đầu gần như tuyệt đối 100%. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 thùy, 2 thùy hoặc gần như toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ để loại bỏ khối u.

Bệnh nhân sau phẫu thuật thường gặp khó khăn về ăn uống cũng như phát âm. Nặng hơn, người bệnh có thể đối mặt với một số biến chứng sau mổ như nhiễm trùng, chảy máu vết thương… nếu không có biện pháp chăm sóc hợp lý sau mổ.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì?

Vì người bệnh thường gặp khó khăn về ăn uống do vùng cổ họng bị đau nên cần lựa chọn những loại thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, nước ép và nên uống nhiều nước để loại bỏ các độc tố do thuốc hóa chất gây ra. Bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn những loại thức ăn cứng, khó tiêu, dễ mắc ở vùng họng như cá, thịt gà,… Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm cay, chua và quá nóng.

Cháo tốt cho bệnh nhân sau mổ tuyến giáp

Mặc dù phương pháp mổ nội soi giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn nhưng bệnh nhân vẫn cần chú ý không làm việc nặng sau phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến thể trạng, ảnh hưởng đến vết mổ và bệnh lâu lành hơn.

Những biến chứng sau mổ tuy ít gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Vì vậy, người nhà chăm sóc cũng như người bệnh cần chú ý nếu thấy bất kì biểu hiện bất thường nào sau mổ, kể cả chứng khó nuốt và tình trạng vùng họng đau kéo dài do thông thường thời gian phục hồi cho bệnh nhân sau mổ chỉ kéo dài 2 – 3 tuần.

Nếu cắt bỏ toàn bộ ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ phải dùng hoóc môn tổng hợp thay thế. Những loại thuốc này có thể gây nên một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, trầm cảm,… Vì vậy, sau mổ bệnh nhân vẫn phải tái khám định kì theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì của bạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888