Chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý gì?

Chào bác sĩ! Tôi có người nhà mắc ung thư tuyến giáp vừa mới điều trị phẫu thuật. Bác sĩ cho tôi hỏi chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì? Tôi cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ tuyến giáp

Chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới và có thể gặp cả ở những người trẻ tuổi

So với các bệnh ung thư khác thì ung thư ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm. Theo đó, cơ hội sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân điều trị giai đoạn đầu gần như tuyệt đối 100%. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 thùy, 2 thùy hoặc gần như toàn bộ tuyến giáp kết hợp với nạo vét hạch cổ để loại bỏ khối u.

Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Vì người bệnh thường gặp khó khăn về ăn uống do vùng cổ họng bị đau nên cần lựa chọn những loại thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, nước ép và nên uống nhiều nước để loại bỏ các độc tố do thuốc hóa chất gây ra. Bệnh nhân sau mổ ung thư tuyến giáp cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn những loại thức ăn cứng, khó tiêu, dễ mắc ở vùng họng như cá, thịt gà,… Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm cay, chua và quá nóng.

Chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp 1

Cháo tốt cho bệnh nhân sau mổ tuyến giáp

Mặc dù phương pháp mổ nội soi giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn nhưng bệnh nhân vẫn cần chú ý không làm việc nặng sau phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến thể trạng, ảnh hưởng đến vết mổ và bệnh lâu lành hơn.

Biến chứng sau mổ tuyến giáp

Chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp 2

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp là rất tốt (ảnh minh họa)

Những biến chứng sau mổ tuy ít gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Vì vậy, người nhà chăm sóc cũng như người bệnh cần chú ý nếu thấy bất kì biểu hiện bất thường nào sau mổ, kể cả chứng khó nuốt và tình trạng vùng họng đau kéo dài do thông thường thời gian phục hồi cho bệnh nhân sau mổ chỉ kéo dài 2 – 3 tuần.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi chăm sóc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp cần chú ý những gì của bạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888