Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong các bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm và thường khó nhận biết ở những giai đoạn đầu. Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng đang được áp dụng là:

ung-thu-buong-trung (3)

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp.

Khám vùng chậu: bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan vùng chậu bao gồm tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện những bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này. Nếu xuất hiện những dấu hiệu khả nghi, người bệnh sẽ được yêu cầu làm thêm các thủ tục kiểm tra khác để xác định bệnh rõ hơn.

Siêu âm: là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao để đưa ra hình ảnh giúp bác sĩ quan sát các mô lành, u nang và khối u trên buồng trứng. Siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá tổng quát về hình dạng và kích thước của khổi u trên buồng trứng.

Xét nghiệm CA-125: là thủ tục xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125 trong máu. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư buồng trứng thường có nồng độ chất CA-125 cao hơn so với người bình thường. Bởi vậy, xét nghiệm máu có thể cho kết quả về việc người bệnh có mắc ung thư hay không.

chup CT

Chụp cắt lớp vi tính giúp kiểm tra tình trạng di căn của ung thư.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI): là các thủ tục kiểm tra hình ảnh có thể cung cấp hình ảnh đa chiều về các bộ phận trong cơ thể, giúp bác sĩ quan sát những thay đổi bất thường ở buồng trứng và đánh giá về mức độ xâm lấn của khối u, xem khối u đã di căn hay chưa, di căn đến bộ phận nào và mức độ di căn của nó.

Sinh thiết: là phương pháp lấy mẫu mô ở buồng trứng để làm xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư. Để lấy mẫu mô, bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng và có thể tiến hành cắt bỏ buồng trứng nếu phát hiện ung thư. Sinh thiết có thể cho kết luận chính xác bệnh nhân có mắc ung thư buồng trứng hay không, tuy nhiên phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định. Bởi nếu người bệnh mắc ung thư buồng trứng được lấy mẫu mô qua phẫu thuật thì có thể làm các tế bào ung thư lan ra ngoài buồng trứng, gây khó khăn hơn trong điều trị.

12

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc được trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng chính xác.

Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư buồng trứng, các bác sĩ cần làm thêm một số xét nghiệm để xác định giai đoạn bệnh cho người bệnh đồng thời kiểm tra mức độ lây lan của ung thư. Các thủ tục phân giai đoạn bệnh có thể bao gồm thăm dò hình ảnh (chụp Xquang, siêu âm…), phẫu thuật và các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Việc xác định giai đoạn bệnh đóng vai trò tối quan trọng trong việc lập phác đồ điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888