Chẩn đoán ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là một trong số các bệnh ung thư đầu – mặt – cổ thường gặp ở bệnh nhân thuộc độ tuổi trung niên. Hiện nay, có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư thanh quản đang được áp dụng khá phổ biến. Trong đó, những phương pháp thường được sử dụng nhất là:

chan doan ung thu thanh quan

Có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư thanh quản như nội soi, chụp cắt lớp vi tính, giải phẫu xét nghiệm…

1. Khám lâm sàng

Hầu hết các bệnh nhân đều được khám lâm sàng trước khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác sâu hơn. Để kiểm tra sự xuất hiện của các khối u hay các thay đổi bất thường trong thanh quản, các bác sĩ sẽ quan sát và khám cổ của bệnh nhân và kiểm tra tuyến giáp, thanh quản cũng như các hạch vùng.

2. Nội soi thanh quản gián tiếp

Nội soi thanh quản gián tiếp là phương pháp không gây đau, trong đó các bác sĩ sử dụng một gương nhỏ dài để kiểm tra thanh quản và tìm kiếm những vùng bất thường, đồng thời kiểm tra hai dây thanh âm có di động bình thường hay không. Để tránh phản xạ nôn ọe, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc gây tê tại chỗ.

3. Nội soi thanh quản trực tiếp

Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ đặt ống soi thanh quản qua mũi hoặc miệng của người bệnh. Khi ống soi này đi đến họng, nó có thể giúp các bác sĩ quan sát các vùng không thể nhìn thấy qua nội soi gián tiếp. Để giảm sự khó chịu và cảm giác nôn, bệnh nhân có thể được gây tê tại chỗ hoặc sử dụng thuốc an thần liều nhẹ giúp giảm căng thẳng.

4. Chụp cắt lớp vi tính

chan doan ung thu thanh quan

Chụp cắt lớp vi tính có thể giúp các bác sĩ quan sát rõ khối u vùng thanh quản cũng như các vị trí khác ở cổ bệnh nhân.

Chụp cắt lớp vi tính (còn gọi là CT scan) là phương pháp kết hợp một loạt các tia phóng xạ (tia X) từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang của vùng cổ. Người bệnh có thể được tiêm một chất nhuộm màu đặc biệt giúp cho thanh quản hiện rõ lên trên hình ảnh. Phương pháp chụp cắt lớp vi tính có thể giúp các bác sĩ quan sát rõ khối u vùng thanh quản cũng như các vị trí khác ở cổ bệnh nhân.

5. Giải phẫu bệnh

Trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường từ một trong các xét nghiệm trên, các bác sĩ có thể cắt một phần nhỏ tổ chức bất thường đó qua nội soi thanh quản để làm xét nghiệm. Quá trình này gọi là giải phẫu bệnh, là cách duy nhất để khẳng định khối u có phải là ác tính hay không.

Dựa vào các kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá giai đoạn của bệnh cũng như sự lan rộng của khối u, từ đó đưa ra phương án điều trị hợp lý nhất.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888