Chẩn đoán ung thư thực quản thế nào?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh và giai đoạn bệnh. Danh mục khám bao gồm : khám lâm sàng, chụp x-quang ngực, nuốt bari, nội soi thực quản và sinh thiết.

Bệnh sử và khám thực thể

ung-thu-thuc-quan

Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu.

Nếu bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử để kiểm tra các yếu tố nguy cơ có thể và để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của này.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để tìm thêm những dấu hiệu có thể có (đặc biệt tại khu vực cổ và ngực) của bệnh nhân và các vấn đề sức khỏe khác người bệnh đang gặp phải.

Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ có thể sẽ yêu thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết.

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X- quang ngực: phương pháp này sử dụng tia x, từ trường, sóng âm thanh, hoặc các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể. Chụp X- quang nhằm mục đích:

  • Tìm thấy một khu vực nghi ngờ ung thư
  • Tm hiểu sự xấm lấn của tế bào ung thư
  • Xác định phương pháp điều trị
  • Tìm kiếm các dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư nếu tái phát.
chup-x-quang

Chụp X-quang tại Bệnh viện Thu Cúc

Nuốt Bari: Bệnh nhân được uống một chất lỏng có chứa barium (hợp chất kim loại màu trắng bạc). Các lớp chất lỏng sẽ bám vào thực quản và dạ dày, do đó phim chụp sẽ hiện lên rõ ràng, giúp bác sĩ tìm kiếm những vùng bất thường.

Chụp CT: CT scan sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết của cơ thể của bạn. CT scan thường không được sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản, nhưng phương pháp này có thể giúp cho thấy vị trí tế bào ung thư ở trong thực quản và nếu nó đã lan rộng đến các cơ quan lân cận và các hạch bạch huyết hoặc các phần khác của cơ thể. CT scan có thể giúp xác định liệu việc phẫu thuật là một lựa chọn điều trị tốt hay không.

Nội soi thực quản: trong thủ tục này, bác sĩ sẽ luồn ống nội soi (dụng cụ mỏng, có ánh sáng và ống kính để quan sát) qua miệng hoặc mũi, xuống cổ họng và vào thực quản. Nó cũng có thể có một công cụ để loại bỏ các mẫu mô, để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm tìm kiếm dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Giống như chụp CT, MRI cung cấp hình ảnh chi tiết của mô mềm trong cơ thể. Nhưng MRI sử dụng sóng vô tuyến điện và nam châm mạnh thay vì x-quang.

Sinh thiết

ung-thu-thuc-quan

Một trong những dụng cụ được sử dụng trong quá trình sinh thiết, lấy mẫu bệnh phẩm.

Loại bỏ các tế bào hoặc mô để quan sát dưới kính hiển vi nhằm chẩn đoán chính xác ung thư. Sinh thiết thường được thực hiện trong quá trình nội soi thực quản. Qua thủ tục này, bác sĩ không chỉ phát hiện được ung thư mà còn phát hiện được các bất thường mà có thể trở thành ung thư sau này (tiền ung thư), giúp người bệnh điều trị ngăn ngừa ung thư.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc được trang bị các thiết bị y khoa hiện đại, nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, tầm soát chính xác các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, người bệnh ung thư còn có cơ hội điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, trong đó có TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về ung thư đường tiêu hóa.

Để tìm hiểu thêm về Khoa Ung bướu, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0907 245 888 để được hỗ trợ.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888