Ung thư tuyến tụy là loại ung thư có tốc độ phát triển nhanh và  tỷ lệ tử vong cao. Do đó phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Losing weight

Khi phát hiện thấy các triệu chứng như đau bụng, sụt cân, vàng da… cần tới ngay các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cần thiết và điều trị kịp thời.

Ung thư tuyến tụy có thể không được phát hiện cho tới khi tiến triển tới giai đoạn cuối. Bệnh nhân yêu cầu chẩn đoán ung thư tuyến tụy khi trải qua vài tuần hoặc vài tháng với các triệu chứng như đau bụng, sụt cân, ngứa hoặc vàng da.

Trước tiên các bác sĩ sẽ tìm hiểu các thông tin như thời gian khởi phát các triệu chứng, vị trí và mức độ của cơn đau, tiền sử hút thuốc của người bệnh và các vấn đề về y tế khác.

Trong quá trình khám lâm sàng, các bác sĩ có thể sờ thấy một khối u ở vùng bụng và phát hiện bệnh nhân bị sưng hạch bạch huyết ở cổ, da vàng hoặc sụt cân bất thường.

chup cT1

Máy chụp cắt lớp vi tính CT 64 dãy tại Bệnh viện Thu Cúc giúp chẩn đoán ung thư chính xác.

Nếu nghi ngờ ung thư tuyến tụy, người bệnh sẽ phải thực hiện một số các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh sau:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): chụp cắt lớp từng tầng mỏng ở tuyến tụy và quét tăng cường là phương pháp hàng đầu trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Phương pháp này không gây đau đớn và có độ chính xác cao.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): sử dụng sóng điện từ, máy quét tạo ra hình ảnh chi tiết của bụng, đặc biệt là khu vực xung quanh tuyến tụy, gan, túi mật.
  • Chụp cắt lớp phát xạ (PET): được sử dụng để xác định mức độ lây lan của ung thư tuyến tụy trong cơ thể.

Nếu kết quả của các xét nghiệm hình ảnh phát hiện có bất thường ở tuyến tụy, nghi ngờ ung thư, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết để khẳng định chẩn đoán. Sinh thiết có thể thực hiện bằng nhiều cách:

  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA): phương pháp này thường được áp dụng cùng siêu âm.
  • Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): sử dụng một đầu dò sợi quang để quan sát dạ dày và ruột non, nơi các ống dẫn của tuyến tụy chảy vào. Thuốc cản quang được tiêm vào các ống dẫn của tuyến tụy và các ảnh chụp của cơ quan, cho phép các bất thường ở ống tụy được thể hiện rõ. Trong suốt quá trình ERCP, các mô cũng sẽ được lấy ra để làm sinh thiết.
  • Siêu âm nội soi (EUS): sử dụng một thiết bị siêu âm để chụp hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong ổ bụng. Thiết bị siêu âm được truyền qua một đầu dò sợi quang xuống thực quản và dạ dày để nhận được các hình ảnh. Trong quá trình thực hiện siêu âm nội soi, các mô sẽ được lấy ra để làm sinh thiết.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888

Email: