Chất béo làm ung thư lây lan như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã tiến một bước gần hơn trong quá trình phát triển các loại thuốc mới ngăn chặn ung thư sau khi phát hiện một loại protein ảnh hưởng lớn tới sự lây lan của bệnh. Hơn thế nữa, chất béo làm việc với các protein này còn thúc đẩy sự lây lan của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein là chìa khóa cho sự lây lan của bệnh ung thư. GS Salvador Aznar Benitah, thuộc Viện Nghiên cứu Barcelona (IRB) ở Tây Ban Nha, và các đồng nghiệp vừa công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature.

Bệnh nhân ung thư càng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, cơ hội cơ hội điều trị thành công càng cao. Một khi ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể – hay còn gọi là di căn – việc kiểm soát và điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

ung-thu-di-can

Khi ung thư di căn, việc kiểm soát và điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Protein CD36 – một dấu hiệu của tế bào di căn

Trong khi di căn được biết đến là nguyên nhân chính gây tử vong ung thư, các cơ chế chính xác đằng sau nó vẫn còn chưa rõ ràng, làm cho sự phát triển các loại thuốc mới có thể ngăn chặn căn bệnh này cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới này, Giáo sư Benitah và cộng sự công bố những phát hiện về một protein đóng vai trò quan trọng trong sự di căn ung thư. Nhờ vậy, khoa học cũng tiến gần hơn tới các phương pháp điều trị ngăn chặn ung thư di căn.
Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phân tích tế bào di căn và không di căn lấy từ khối u của bệnh nhân ung thư khác nhau, bao gồm ung thư miệng, ung thư da, ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang, ung thư phổi và ung thư vú. Trong các tế bào di căn, nhóm nghiên cứu đã xác định mức protein CD36 cao bất thường. CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào hấp thụ mỡ. Khi protein này được thêm vào các tế bào ung thư không di căn, chúng bắt đầu di căn. Từ đó, khẳng định vai trò của CD36 trong sự lây lan của bệnh ung thư.

“Mặc dù chúng tôi chưa được thử nghiệm này trong tất cả các loại khối u, chúng ta có thể nói rằng CD36 là một dấu hiệu chung của tế bào di căn.” Giáo sư Benitah nói.

Chế độ ăn uống giàu chất béo thúc đẩy ung thư di căn qua CD36

chat-beo

Chế độ ăn uống giàu chất béo thúc đẩy ung thư di căn

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu xem xét chất béo làm ung thư lây lan như thế nào. Họ cho những con chuột một chế độ ăn giàu chất béo, trước khi tiêm một dạng của ung thư miệng của con người vào chúng. So với con chuột được nuôi bình thường, những con có một chế độ ăn giàu chất béo có mức độ di căn ung thư cao hơn và sự hình thành các khối u lớn.

Trong vòng 2 ngày, các nhà nghiên cứu điều trị các khối u miệng với acid palmitic – một axit béo bão hòa có trong dầu thực vật và động vật. Sau đó, họ tiêm hoặc các khối u đã được điều trị hoặc không được điều trị vào những con chuột với protein CD36, tất cả đều được cho ăn bình thường. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả những con chuột được tiêm với các khối u được điều trị bằng acid palmitic phát triển di căn ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở lý thuyết và thử nghiệm trên chuột, nên chưa có gì đảm bảo rằng ở người cũng như vậy. Lúc này, vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chế độ ăn ở người, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com/

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888