Theo những nghiên cứu mới, chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa như selen và vitamin C, E có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy lên tới 70%.

Ung thư tuyến tụy đã giết chết hơn 250.000 người trên toàn thế giới mỗi năm. Chỉ có 3 phần trăm bệnh nhân được chẩn đoán có thể sống trên 5 năm. Gen, hút thuốc và bệnh tiểu đường loại 2 là những yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, nhưng chế độ ăn uống được xem là có ảnh hưởng lớn tới căn bệnh này.

Trong những năm qua, các nhà nghiên cứu đã có nhiều nỗ lực để tìm nguyên nhân mắc các bệnh ung thư, có liên quan tới chế độ ăn uống. Người ta ước tính rằng 35 phần trăm bệnh ung thư có liên quan đến chất gây ung thư trong chế độ ăn uống. Chất chống oxy hóa là chủ đề của nhiều thử nghiệm, vì trên lý thuyết đây được xem là là công cụ giúp phòng chống ung thư.

chat chong oxy hoa

Chất chống oxy hóa có trong hoa quả, các loại đậu, thịt gà, vv… giúp phòng tránh ung thư tuyến tụy.

Trong nghiên cứu mới, đứng đầu là Tiến sĩ Andrew Hart của Đại học East Anglia, đã theo dõi sức khỏe lâu dài của hơn 23.500 người, trong độ tuổi từ 40-74. Mỗi người tham gia đều giữ một cuốn nhật ký thực phẩm ghi chi tiết các loại, số lượng và phương pháp chuẩn bị cho mỗi thực phẩm họ ăn trong 1 tuần.

Sau 10 năm, 49 người tham gia (55 phần trăm trong số đó là nam giới) được chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Đến năm 2010, số người được chẩn đoán ung thư tuyến tụy tăng lên 86 (44 phần trăm là nam giới).Trung bình, tỷ lệ sống của bệnh nhân sống sót sau khi chẩn đoán là 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người có chế độ ăn uống có selen cao nhất giảm một nửa khả năng phát triển ung thư tuyến tụy so với những người có mức tiêu thụ thấp nhất. Những người tiêu thụ cao nhất ba chất chống oxy hóa: selen, vitamin C và E  giảm 67 phần trăm khả năng phát triển ung thư tuyến tụy so với những người có mức tiêu thụ thấp nhất. Nghiên cứu đã được công bố ngày 23 tháng bảy trong tạp chí Gut.

Nghiên cứu trước đây, thử nghiệm với chất chống oxy hóa bổ sung, nhưng không cho kết quả khả quan như vậy. Điều này có thể giải thích rằng: những chất chống oxy hóa trong thực phẩm tự nhiên tốt hơn so với những chất bổ sung.

Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên cắt giảm chất béo, thịt đỏ trong chế độ ăn uống, đồng thời tăng lượng rau củ, hoa quả, các loại đậu và các loại hạt, thịt gà, cá. Những loại thực phẩm này cung cấp các chất chống oxy hóa lớn cho cơ thể, giúp phòng tránh bệnh tật.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: (04) 383 55555

Email: