Chảy máu chân răng có phải ung thư máu không?

Chào các bác sĩ. Em năm nay 24 tuổi, thỉnh thoảng em bị chảy máu chân răng. Tuy nhiên, phải rất lâu mới cầm được máu. Em có chú ruột bị ung thư máu nên hiện tại em rất lo lắng, không biết em có bị ảnh hưởng gì không. Mong bác sĩ cho em biết chảy máu chân răng có phải ung thư máu không?

(Thu Hoài – Vinh)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

chay-mau1

Chảy máu chân răng có thể là do viêm lợi, viêm quanh răng, u lợi… nhưng thường gặp nhất là do viêm lợi.

Chảy máu chân răng có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc vệ sinh răng miệng kém cũng dễ gây viêm lợi, tụt lợi và chảy máu chân răng. Không rõ là ngoài chảy máu chân răng, bạn có gặp các vấn đề bất thường nào khác không? Tiền sử bệnh cá nhân của bạn thế nào? Do vậy chúng tôi chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể.

Về bệnh ung thư máu mà bạn có nhắc đến, nếu trong gia đình có người mắc ung thư máu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Bên cạnh đó, ở giai đoạn đầu ung thư máu không có các triệu chứng không rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người mắc ung thư tế bào máu sẽ thường xuyên sốt cao, nhức đầu, đau xương, có đốm đỏ trên da, sưng hạch bạch huyết, chảy máu cam, nhiễm trùng thường xuyên, dễ bầm tím và chảy máu… Tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, tìm ra nguyên nhân và điêu trị kịp thời.

Nếu nguyên nhân là do viêm lợi, tụt lợi hay do vệ sinh răng miệng không đúng cách, bạn cần nên sử dụng bàn chải lông mềm, thay bàn chải định kỳ 3- 4 tháng/lần. Đánh răng nhẹ nhàng ít nhất 3 phút. Chà răng theo chiều dọc, từ trên xuống dưới cho hàm trên và từ dưới lên trên cho hàm dưới. Chỉ chà ngang đối với mặt nhai, sau đó súc sạch miệng với nước. Lấy cao răng và kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần để hạn chế bị chảy máu chân răng.

Nếu là do ung thư máu hoặc các nguyên nhân bệnh lý khác, cần điều trị kịp thời, tránh biến chứng về sau.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888