Chảy máu sau quan hệ: Hãy cẩn trọng vì có thể bạn mắc phải 3 bệnh ung thư liên quan

 

[Theo Báo điện tử Afamily]: Có thể nhiều chị em đã từng bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Triệu chứng này có thể chỉ do một số bệnh lý ít nghiêm trọng ở hệ thống sinh sản. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì chị em đừng chủ quan, bởi nó có liên quan tới 3 loại ung thư phụ khoa ở nữ giới.

 

Chảy máu sau quan hệ tình dục nếu diễn ra nhiều lần, tình trạng ngày càng nặng có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư phụ khoa.

Nhiều phụ nữ từng bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, đặc biệt có tới 63% phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo và chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

Đừng chủ quan nếu bạn bị chảy máu sau quan hệ nhiều lần.

Một số nguyên nhân phổ biến gây chảy máu sau quan hệ tình dục

Chảy máu sau quan hệ tình dục thường do các nguyên nhân như:

 • Nhiễm trùng: viêm khung chậu, bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), viêm cổ tử cung, viêm âm đạo
 • Do mãn kinh nên phụ nữ thường bị khô âm đạo, dẫn tới chảy máu
 • Bị khô âm đạo: do sinh con, cho con bú, điều trị hóa trị và xạ trị…
 • Polyp tử cung, cổ tử cung
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, âm đạo…
 • Quan hệ tình dục thô bạo gây tổn thương âm đạo
 • Nhiễm trùng sinh dục do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, như mụn rộp sinh dục hoặc giang mai
 • Không đủ chất bôi trơn, hoặc sự khởi đầu chưa thích hợp của các cặp đôi, khiến cho âm đạo bị khô, dễ chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục

3 bệnh ung thư liên quan tới chảy máu vùng kín sau quan hệ

Chảy máu sau quan hệ tình dục cũng có thể liên quan tới các bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở nữ, trong đó ung thư cổ tử cung là “kẻ tình nghi” lớn nhất. Ung thư cổ tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ, dưới 35 tuổi (chiếm 47%). Nếu không phát hiện sớm, người bệnh có thể phải cắt bỏ cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo…, đồng nghĩa với việc chị em phụ nữ không thể mang thai và sinh con sau này. Ở giai đoạn muộn, bệnh có thể gây tử vong.

Chảy máu âm đạo bất thường, bao gồm chảy máu sau quan hệ tình dục, chảy máu sau mãn kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt… là dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư cổ tử cung. Những chị em đã mãn kinh gặp phải triệu chứng này nhiều lần thì đặc biệt nên đề phòng.

Ung thư cổ tử cung là kẻ tình nghi số 1 liên quan đến triệu chứng chảy máu bất thường ở âm đạo.

 

Các triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung bao gồm: tiết dịch âm đạo bất thường (dịch nhiều, có màu, mùi lạ, chảy máu âm đạo sau mãn kinh, chảy máu quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh kéo dài bất thường, đau xương chậu, sưng 1 bên chân…

Các bệnh ung thư khác cũng thường gây ra triệu chứng chảy máu âm đạo sau quan hệ như:

Ung thư âm đạo: Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể không gây ra triệu chứng nào. Ở giai đoạn sau, chảy máu sau quan hệ tình dục, đặc biệt là sau mãn kinh là dấu hiệu phổ biến nhất. Các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư âm đạo bao gồm: tiết dịch âm đạo có mùi khó chịu, có lẫn máu hoặc có màu giống máu, tiểu khó, tiểu lẫn máu, đau vùng chậu…

Ung thư tử cung: Chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tử cung, gặp ở 90% phụ nữ mắc bệnh này. Các triệu chứng khác của ung thư tử cung cũng giống các bệnh ung thư phụ khoa khác, bao gồm: chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo không đúng chu kỳ kinh, thay đổi thói quen đi tiểu, đau vùng chậu…

Nhận biết các triệu chứng của những loại ung thư nói trên đi khám ngay sẽ giúp chẩn đoán sớm, việc điều trị đơn giản hơn, ít xâm lấn, cơ hội sống lâu dài. Nhiều chị em vẫn có thể mang thai, sinh con sau điều trị. Ngược lại, nếu trì hoãn không đi khám để bệnh lan rộng, khả năng tử vong rất cao.

Khi nào chị em cần đi khám?

Nếu bạn là phụ nữ trẻ, chưa mãn kinh và không có các yếu tố nguy cơ khác, ngoài ra bạn chỉ thi thoảng gặp tình trạng này, chảu máu nhẹ, bạn có thể không cần đi khám bác sĩ mà chỉ cần tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap và HPV định kỳ.

Nếu bạn bị chảy máu nhiều, tình trạng diễn ra thường xuyên, đặc biệt bạn trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như gia đình bạn có người từng mắc ung thư cổ tử cung, tử cung, âm đạo thì nên đi khám ngay.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây.

 • Ngứa âm đạo, nóng rát âm đạo
 • Ngứa, nóng rát âm đạo khi đi tiểu
 • Đau lưng dưới, đau bụng, đau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu âm đạo không phải do kinh nguyệt: sau mãn kinh, không đúng chu kỳ kinh, vv…
Các bệnh ung thư phụ khoa là những bệnh ung thư rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Khi có triệu chứng khác thường, chị em nên đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm. Ngoài ra, những chị em đã quan hệ tình dục cho tới phụ nữ sau mãn kinh nên tầm soát các bệnh ung thư phụ khoa định kỳ để phát hiện nguy cơ, cũng như bệnh ung thư ở giai đoạn sớm nhất để điều trị hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị đi đầu trong tầm soát các bệnh ung thư. Bệnh viện đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa, giúp chị em phụ nữ phát hiện sớm: ung thư vú – ung thư cổ tử cung – ung thư tử cung và ung thư buồng trứng. Xem tại đây: https://ungbuouthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-vu-phu-khoa/

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888